Ảnh hưởng của bệnh viêm phụ khoa khi mang bầu

Khi mang thai cơ thể phụ nữ yếu hơn bình thường, sức đề kháng trong cơ thể suy giảm. Đặc biệt trong thời gian này vùng kín thường xuyên xuất hiện khí hư lại nên rất dễ mắc phải các bệnh phụ khoa. Vì vậy hiện tượng viêm phụ khoa khi mang bầu là hiện tượng rất thường gặp, nhưng nó có ảnh hưởng gì đến thai phụ hay không?

Ảnh hưởng của viêm phụ khoa khi mang bầu

Viêm phụ khoa khi mang bầu
Viêm phụ khoa khi mang bầu

Bộ phận phụ khoa có liên quan trực tiếp đến quá trình mang thai cũng như sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy nếu như bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được chữa trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Mức độ ảnh hưởng và ảnh hưởng như thế nào còn phụ thuộc vào nhóm bệnh lý và mức độ xâm nhập của các vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Trong thời kỳ mang thai, bệnh viêm âm đạo do nấm gây ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ như: gây dị tật thai, sức đề kháng của thai yếu, dễ sinh non… Dấu hiệu điển hình của những em bé bị nhiễm nấm hay vi khuẩn gây viêm phụ khoa của mẹ là tưa miệng, suy dinh dưỡng. Nhiều phụ huynh vẫn cho rằng bé bị tưa miệng là do bú sữa mẹ gây ra nhưng thực tế là do ảnh hưởng của các vi khuẩn viêm nhiễm gây ra.

Trường hợp các bé không bị ảnh hưởng do bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi nằm trong bụng mẹ thì khi sinh ra, em bé sẽ phải đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ để đi ra ngoài. Lúc này sức đề kháng của bé rất yếu, lại gặp phải những vi khuẩn gây bệnh khỏe mạnh, cơ thể bé không thể kháng lại được nên vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho bé, ảnh hưởng tiêu cực trong sự phát triển của bé.

Cách khắc phục hiệu quả đó là mẹ cần phải thực hiện đẻ mổ thay vì đẻ thường để cải thiện, giảm thiểu khả năng em bé bị lây các vi khuẩn và nấm trong cổ tử cung và âm đạo của mẹ khi chào đời.

Điều trị viêm phụ khoa khi mang bầu

Đối với bệnh viêm phụ khoa khi mang bầu, cách chữa trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn so với những trường hợp bình thường. Do bà bầu thường không thể sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

– Chúng ta có thể áp dụng một số cách chữa bệnh viêm phụ khoa được lưu truyền trong dân gian như: chữa bệnh viêm phụ khoa bằng lá trà xanh, lá trầu không, tỏi,… và rất nhiều những phương pháp dân gian khác.

– Ngoài ra chú ý vệ sinh vùng kín lúc này cũng vô cùng quan trọng, chị em tuyệt đối không nên bỏ quan hay lơ đãng vấn đề này. Tránh dùng các dung dịch vệ sinh nặng mùi và có chất tẩy rửa mạnh, mặc quần thông thoáng, tránh chất liệu nilon… Thai phụ có thể ăn thêm sữa chua không đường mỗi ngày để cân bằng độ pH âm đạo và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả hơn.

– Nếu cách chữa bệnh viêm phụ khoa khi mang bầu bằng phương pháp dân gian kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng cách vẫn không thể cải thiện được tình trạng của bệnh, tốt nhất các thai phụ hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh thích hợp.

Hiện nay, cách chữa bệnh viêm phụ khoa khi mang bầu hiện đại và không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đang được các bệnh viện, phòng khám lớn áp dụng điều trị ví dụ như kỹ thuật Ozone công nghệ của Đức. Phương pháp này vừa đảm bảo chữa khỏi bệnh nhanh chóng, vừa không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lưu ý: Với những bà bầu bị nhiễm nấm âm đạo nên  giữ cho vùng kín sạch sẽ, khô và tốt nhất không nên mặc quần lót khi đi ngủ để tăng cường lưu thông không khí giúp vùng nhiễm nấm khô, thoáng.

Share This Post

Post Comment