Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Mổ u xơ tử cung là một trong các phương pháp điều trị u xơ tử cung quan trọng giúp bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên rất nhiều chị em được chỉ định phẫu thuật là chần trừ lo lắng phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không? tại sao nhiều người lại đặt ra câu hỏi như vậy, sau khi phẫu thuật u xơ tử cung sẽ có những biến chứng gì?

Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không?
Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Những biến chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung thực chất là một khối u lành tính, nếu kích thước khối u nhỏ, không gây ảnh hưởng đến bộ phận khác, bệnh nhân sẽ không có biểu hiện, triệu chứng bất thường. Tuy nhiên khi khối u xơ tử cung to lên có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Thiếu máu (do hành kinh kéo dài): bệnh u xơ tử cung thường có biểu hiện rong kinh kéo dài, hiện tượng này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, thậm chí có thể ngất đi do cơ thể thiếu máu quá nhiều.

Biến chứng cơ nang: Khối u phát triển về kích thước gây chèn ép các bộ phận xung quanh trong đó có niệu đạo. Hiện tượng này gây ra những biến chứng nguy hiểm khác cho bệnh nhân như ứ đọng bể thận dẫn tới tiểu rắt, tiểu khó, khối u chèn ép và trực tràng gây tình trạng táo bón. U chèn ép tĩnh mạch gây phù chi dưới.

Xoắn u: Mặc dù biểu hiện này gặp không nhiều nhưng không phải sẽ không xảy ra. Do khối u nằm dưới thanh mạc, ngoài lớp cơ tử cung và có cuống nên rất có thể bị vặn xoắn gây ra cơn đau hố chậu dữ dội. Bệnh nhân sẽ xuất hiện một số biểu hiện như buồn nôn và nôn, toàn thân mệt mỏi, bụng chướng. Trường hợp này cần nhập viện sớm và phải được can thiệp bằng phẫu thuật.

Biến chứng nhiễm khuẩn: U xơ tử cung có thể tạo thành polyp tụt vào âm đạo, gây chảy máu và tiết dịch âm đạo bất thường. Các Polyp này có thể gây viêm nhiễm, các vi khuẩn lan ngược lên niêm mạc tử cung và ống dẫn trứng. Biểu hiện cụ thể của bệnh: đau bụng, ra khí hư nhiều, hôi và có mủ, hoặc ra huyết, sốt, đau.

Vô sinh hiếm muộn: U xơ tử cung quá lớn sẽ gây biến dạng tử cung và lớp nội mạc tử cung, gây bất lợi cho sự làm tổ của trứng. Hiện tượng này có thể làm tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau và thụ thai.

Sảy thai, sinh non: Đối với phụ nữ đang mang thai bị mắc bệnh u xơ tử cung sẽ khiến cho lớp nội mạc không phát triển đầy đủ và do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

Thời kỳ hậu sản: Do khối u tồn tại ở tử cung nên gây bế sản dịch từ đó dẫn đến nhiễm khuẩn hậu sản.

Do u xơ tử cung gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng như vậy đối với sức khỏe của bệnh nhân, vì vậy khi phát hiện bệnh cần phải có biện pháp điều trị thích hợp. Đặc biệt khi các khối u phát triển mạnh về kích thước, chúng ta cần thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung.

Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Để xác định phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không, mức độ nguy hiểm như thế nào cần phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh và phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung. Phẫu thuật u xơ tử cung có 2 loại:

Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung

Phương pháp này có thể điều trị được bệnh nhưng lại không thể loại bỏ được toàn bộ khối u tử cung, Ngoài ra một bất cập nữa của phương pháp này là không đưa được nội tiết tố nữ trở về được trạng thái bình thường. Do đó bệnh hoàn toàn có thể tái phát lại sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên phương pháp này vẫn giúp cho nữ giới có thể mang thai bình thường nên vẫn có nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp bóc tách u xơ tử cung. Bởi phương pháp này sẽ giúp trì hoãn sự phát triển và ảnh hưởng của các khối u.

Phẫu thuật cắt tử cung

Phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung bằng biện pháp cắt tử cung có 2 loại:

Cắt một phần: Đời sống tình dục và sức khỏe của bệnh nhân có bị ảnh hưởng, khả năng có con khó hơn bình thường. Tuy nhiên chị em vẫn có thể sinh con.

Cắt toàn phần: Hoàn toàn không thể tiếp tục sinh con được nữa. Phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp phụ nữ không muốn sinh con hoặc đã có con và không muốn tiếp tục sinh nữa trừ trường hợp cắt cổ tử cung và giữ lại thân tử cung.

Chúng ta có thể thấy mặc dù phẫu thuật mổ u xơ tử cung không nguy hiểm ảnh hưởng đến tình mạng nhưng nếu không chọn đúng phương pháp sẽ khiến cho chị em mất đi cả năng làm mẹ. Nhưng khi mắc u xơ tử cung đã lớn chúng ta buộc phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ. Vì vậy thùy thuộc vào tình trạng của mình, bệnh nhân hãy có lựa chọn phương pháp tốt nhất bảo vệ tương lai cho mình.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ hãy nhập vấn đề của bạn vào khung tư vấn dưới đây, rất nhanh các chuyên gia của phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

 

Share This Post

Post Comment