Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu tươi

Đi ngoài ra máu tươi là biểu hiện thường thấy của các bệnh về hậu môn – trực tràng. Chứng bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều người và nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Hiện tượng đi cầu ra máu có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người bệnh nếu có thái độ chủ quan và để tình trạng này kéo dài. Vậy nguyên nhân đi cầu ra máu là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh thích hợp nhé.

Biểu hiện của đi ngoài ra máu tươi

Đi cầu ra máu tươi
Đi cầu ra máu tươi

Hiện tượng đi cầu ra máu tươi được chia ra làm 2 loại cụ thể, mỗi loại có những dẫu hiệu và triệu chứng khác nhau:

Đi ngoài ra máu tươi không đau

Hiện tượng đi ngoài ra máu nhưng không đau chắc chắn có ít nhất 1 lần trong đời ở hầu hết mọi người. Điển hình của hiện tượng này đó là  những dấu hiệu như: Khi đi ngoài, bệnh nhân thấy có máu chảy lẫn trong phân, từng giọt và kèm theo ít chất nhầy. Dấu hiệu bệnh đi theo điển hình là đại tiện khó khăn dẫn đến nứt hậu môn do rặn quá nhiều.

Đi ngoài ra máu tươi đau rát hậu môn

Có rất nhiều bệnh lý gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu tươi đau rát hậu môn. Người bệnh thường có biểu hiện đại tiện khó, khi đi đại tiện luôn có cảm giác vùng hậu môn bị đau rát khó chịu. Kể cả sau khi đã đi cầu xong hậu môn vẫn còn nguyên cảm giác khó chịu đó có thể kèm theo những cơn đau thắt quặn vùng khoang bụng.

Một số trường hợp bệnh nhân ngoài cảm giác hậu môn bị đau rát ra thì còn bị sốt, mệt mỏi và đi đại tiện nhiều lần.

Mức độ và lượng máu chảy ra có thể là với số lượng ngày càng nhiều và mức độ càng nguy hiểm đối với người bệnh nếu không được khắc phục và điều trị đúng.

Vậy nguyên nhân đi cầu ra máu là do đâu, tại sao lại xuất hiện những hiện tượng này?

Nguyên nhân đi cầu ra máu tươi

ĐI ngoài ra máu tươi
Đi ngoài ra máu tươi

 

Đi cầu ra máu xuất hiện từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, mà chủ yếu là do những bệnh lý về hậu môn và trực tràng cần phải được điều trị trong thời gian càng sớm càng tốt. Nguyên nhân đi cầu ra máu có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Nứt kẽ hậu môn

Do hậu quả của việc táo bón kéo dài, phân khô khó đi ra ngoài nên khi bệnh nhân cố rặn ra sẽ gây ra những vết nứt nhỏ ở ống hay rìa hậu môn. Mỗi khi đi ngoài bệnh nhân thường có cảm giác đau hậu môn, nóng rát nhất là khi đại tiện và sau đại tiện, cơn đau dịu dần sau đó. Máu tươi có chảy ra nhưng rất ít, bệnh nhân hay bị ngứa quanh hậu môn. Bệnh lành tính nhưng không có điều trị kịp thời, tình trạng nứt kẽ hậu môn sẽ làm vết nứt rộng, khó lành, xâm lấn đến cơ vòng hậu môn, gây apxe hậu môn.

Bệnh trĩ

Cũng do hiện tượng táo bón kéo dài gây ra tình trạng đau rát hậu môn khi đại tiện. Khi bệnh trĩ mới xuất hiện, bệnh nhân cũng thường có hiện tượng đi cầu ra máu. Lúc đầu có thể chỉ nhìn thấy trên giấy vệ sinh hoặc đôi chút dính trên phân, về sau máu chảy thành giọt đỏ tươi hay thành tia.

Viêm loét đại trực tràng

Bệnh viêm loét đại trực tràng gây ra hiện tượng hậu môn thường xuyên chảy máu kèm theo những cơn đau thắt vùng khoang bụng. Bệnh nhân thường xuyên đi đại tiện và mỗi lần đại tiện ra chủ yếu là máu. Tình trạng bệnh nếu như không nhanh chóng được khắc phục có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nặng, hẹp đại tràng, thủng đại tràng thậm chí là gây nên ung thư đại trực tràng.

Polyp đại trực tràng

Polyp là những khối u nhỏ như hạt đậu có cuống dài hoặc không. Các polyp này bám vào thành đại tràng và gây ra tình trạng buồn đi đại tiện, đi đại tiện nhiều lần và chảy máu hậu môn. Polyp phát triển thầm lặng và nó có khả năng chuyển biến thành ung thư nếu phát triển.

Ung thư hậu môn trực tràng

Triệu chứng điển hình của bệnh ung thư hậu môn trực tràng đó là hiện tượng đi ngoài ra máu nhưng không đau. Máu đi ngoài có thể có màu đỏ tươi hoặc đen kèm theo hiện tượng phân có nhiều chất nhầy. Đây là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu như không được điều trị trong thời gian sớm.

Ngoài ra, nguyên nhân đi cầu ra máu có thể là do viêm nhiễm hậu môn do nấm, các bệnh tình dục như herpes sinh dục, chlamydia hoặc do có sự xuất hiện của khối u đại trực tràng… gây ra.

Bài viết xem thêm:

Chữa đi ngoài ra máu tươi hiệu quả

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn

Tóm lại hiện tượng đi cầu ra máu có thể xuất phát từ rất nhiều lý do khác nhau gây ảnh hưởng không tốt đến người bệnh. Vì vậy dù nguyên nhân đi cầu ra máu là gì, người bệnh cũng tuyệt đối không được chủ quan. Hãy nhanh chóng tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời.

Share This Post

Post Comment