Bệnh trĩ là gì và nguyên nhân gây nên

Bệnh trĩ dù ở mức độ nào cũng mang lại nhiều phiền toái, khó chịu cho người mắc bệnh như: Thiếu máu, rò hậu môn, đại tiện ra máu, đại tiện khó, ngứa rát hậu môn… Bệnh hay gặp ở lữa tuổi trên 23 đến 50 và thường gặp ở những người phải làm việc ngồi hoặc đứng lâu trong một thời gian dài như (Nhân viên văn phòng,lái xe, học sinh viên, lao động phổ thông…) Vì như vậy cho nên chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin như bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân gây nên. Để giúp bạn hiểu được tổng quát về căn bệnh này.

benh-tri-la-gi

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ là kết quả của sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết tạo thành búi trĩ. Do bệnh ở vùng kín nên bệnh nhân thường rất ngại đi khám tại các phòng khám hà nội để điều trị, nhất là với bệnh nhân là phụ nữ nữ mang thai. Vì vậy mà bệnh thường chuyển sang giai đoạn nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm như: tắc mạch máu, nghẹt mạch máu, nhiễm khuẩn

Nguyên nhân gây bệnh trĩ điển hình

Biết được các nguyên nhân bị trĩ là điều hết sức cần thiết vì sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh căn bệnh phiền toái ở khu vực hậu môn trực tràng này. Các bạn cần biết rằng trĩ là căn bệnh rất phổ biến, cứ 10 người thì phải có đến 9 người bị bệnh trĩ hỏi thăm (thập nhân cửu trĩ). Chính vì vậy việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các nguyên nhân bị trĩ là điều không thừa thãi chút nào. Vậy bệnh trĩ hình thành là do đâu?

Nguyên nhân bệnh trĩ do ăn uống

Nguyên nhân bệnh trĩ do ăn uống do đơn giản là vì nếu ăn uống không lành mạnh các bạn sẽ bị táo bón. Khi bị táo bón việc đại tiện sẽ vô sùng khó khăn và thường phải mất nhiều sức rặn để đẩy phân ra ngoài. Điều này rất có hại cho các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng và nếu tình trạng táo bón xảy ra thường xuyên thì việc bị bệnh trĩ hỏi thăm là điều khó tránh khỏi do các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bị căng giãn quá mức. Vậy những thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây là bệnh trĩ là những thói quen ăn uống nào?

  • Ăn ít chất xơ: Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại củ… Chất xơ có tác dụng làm mềm phân do đó nếu các bạn ăn ít chất xơ sẽ khiến phân bị khô cứng từ đó việc đại tiện sẽ gặp khó khăn.
  • Uống ít nước: Việc cung cấp nước không đủ mỗi ngày cũng sẽ khiến các bạn bị rơi vào tình trạng táo bón.
  • Ăn nhiều đồ cay nóng: Việc ăn nhiều đồ cay nóng cũng sẽ khiến cơ thể bị táo bón lâu ngày và nếu như các bạn không từ bỏ thói quen ăn uống có hại này thì sớm muộn cũng bị bệnh trĩ hỏi thăm.

Để không bị bệnh trĩ do nguyên nhân bệnh trĩ xuất phát từ yếu tố ăn uống thì các bạn cần tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh. Tức là các bạn cần ăn nhiều rau củ quả, uống đủ 10 cốc nước mỗi ngày, tránh xa bia rượu và cần hạn chế tối đa đồ cay nóng, đồ chứa nhiều dầu mỡ…

Benh tri chua o dau tot nhat tại hà nội

Nguyên nhân bệnh trĩ do sinh hoạt

Bên cạnh nguyên nhân bệnh trĩ do ăn uống thì các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ngồi hoặc đứng lâu, rặn mạnh khi đại tiện, ngồi đại tiện lâu, làm việc nặng thường xuyên… cũng là nguyên nhân hình thành bệnh trĩ. Do đó ngoài việc tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh thì các bạn cũng cần phải chú ý đến việc sinh hoạt của mình. Tức là các bạn cần thường xuyên đi lại vận động, không đứng hoặc ngồi quá lâu, không rặn hoặc ngồi đại tiện lâu…

Nguyên nhân bệnh trĩ xuất phát từ cả thói quen ăn uống và sinh hoạt chính vì vậy để phòng tránh bệnh trĩ các bạn cần phải kết hợp song song cả thói quen ăn uống và sinh hoạt. Nếu như hiện tại mà các bạn có dấu hiệu bất thường ở hậu môn và sau khi đại tiện như đại tiện khó, đại tiện ra máu, đau rát, sưng tấy hoặc ngứa ngáy hậu môn…thì các bạn cần đi thăm khám càng sớm càng tốt vì các bạn đang có dấu hiệu quả bệnh trĩ. Bệnh trĩ là căn bệnh dễ tái phát và gây nhiều phiền toái nên người bệnh càng đi thăm khám và điều trị bệnh trĩ sớm thì càng tốt.

Share This Post

Post Comment