Bệnh trĩ ở trẻ em nguyên nhân nào gây nên

Theo các bác sĩ tại phòng khám trĩ Thái Hà cho biết bệnh trĩ là căn bệnh “phổ thông” nên không hề có chuyện ngoại lệ. Trẻ em cũng là đối tượng bị bệnh trĩ tấn công do sức đề kháng các loại bệnh của trẻ còn kém. Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây trĩ ở trẻ sẽ giúp các mẹ sớm tìm ra cách điều trị và cách phòng tránh bệnh phát triển theo hướng tăng lên. Vậy bệnh trĩ ở trẻ em do nguyên nhân nào gây nên?

benh-tri-o-tre-em

Vì sao bị bệnh trĩ ở trẻ em?

Nghĩ rằng trẻ em không bị mắc bệnh trĩ là lối suy nghĩ vô cùng sai lầm của các bà mẹ. Với cách nghĩ này vô tình khiến các bà mẹ không để ý đến các cách phòng tránh bệnh trĩ cho trẻ khiến cho bệnh trĩ dễ dàng tấn công các bé hơn.

  • Khi ở độ tuổi đang phát triển, chức năng vùng hậu môn của trẻ chưa hoàn thiện. Các cơ ở hậu môn của trẻ tương đối yếu khiến cho liên kết lỏng lẻo, hơn nữa xương cụt và trực tràng cùng nằm trên một đường thẳng duy nhất khiến cho chúng dễ bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu, cộng với các thói quen hàng ngày của các mẹ (tiêu biểu là cho trẻ ngồi bô quá lâu) làm gia tăng áp lực vùng hậu môn của trẻ gây ra trĩ.
  • Ngoài ra, khi đi vệ sinh xong hậu môn của trẻ không tự động co lại nhiều. Nếu trực tràng một khi bị rơi xuống thì khó có thể lập tức quay lại được vị trí ban đầu khiến trẻ mắc bệnh trĩ. Nếu trẻ bị bệnh trĩ thì  trực tràng sẽ tự động co trở lại khi đi đại tiện, nếu bệnh trĩ nghiêm trọng hơn có thể làm chảy máu, sưng phù.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Trẻ em mắc bệnh trĩ là trường hợp khá đặc biệt vì các bé không thể tự động nói ra các cảm giác cũng như trạng thái mà mình đang trải qua vì vậy sự theo dõi sát sao của các mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Nhận biết các nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em sẽ giúp các mẹ cẩn trọng hơn.

Thói quen để trẻ ngồi bô quá lâu

  • Cho trẻ ngồi bô lâu tưởng như vô hại nhưng lại là tác nhân chính gây trĩ ở trẻ. Nếu các mẹ không chú ý, để trẻ ngồi bô lâu khiến cho các lực tác động nên vùng cơ bụng, hậu môn và thành hậu môn của trẻ gia tăng, ngày càng mạnh dẫn đến các tĩnh mạch ở vùng hậu môn của trẻ dãn nở hoặc bị căng quá mức dẫn đến bệnh trĩ.

Các bà mẹ nên giúp trẻ rèn luyện thói quen chủ động đi đại tiện từ khi còn nhỏ, chỉ để trẻ ngồi bô trong thời gian nhất định, không được phép kéo dài thời gian.

Trẻ bị táo bón dẫn đến trĩ

  • Như chúng ta đã biết, táo bón lâu ngày chính là thủ phạm chính gây ra bệnh trĩ. Điều này cũng không ngoại lệ ở trẻ em. Do tâm lí “bồi bổ” cho bé nhanh lớn các mẹ thường cho bé ăn khá ít rau và chất xơ, khẩu phần ăn toàn thịt làm cho trẻ khó tiêu hóa, phân rắn gây ra táo bón.

Khi trẻ bị táo bón chúng thường dùng hết sức để rặn và cố gắng đẩy phân cứng ra ngoài. Do lực đẩy quá mạnh kích thích các tĩnh mạch dãn nở gây ra trĩ.

Các mẹ vệ sinh cho bé không đúng cách

  • Một số bà mẹ không quá chú ý đến khâu vệ sinh hậu môn cho trẻ. Đôi khi hành động này chỉ được thực hiện qua loa tạo điều kiện lí tưởng cho các nấm viêm nhiễm phát bệnh ở trẻ. Khi các viêm nhiễm trầm trọng có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Bé mắc trĩ do “di truyền”

  • Xét về mặt bản chất, trĩ không phải là bệnh di truyền. Tuy nhiên nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh mất van tĩnh mạch sẽ di truyền cho bé. Khi đó bệnh trĩ ở trẻ em là một biến chứng tiêu biểu của bệnh mất van tĩnh mạch.
  • Cơ thể của trẻ rất non nớt và yếu đuối dễ bị các bệnh ghé thăm đặc biệt là bệnh trĩ vì vậy các mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định để phòng bệnh trĩ cho trẻ. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trẻ giống với biểu hiện của bệnh trĩ hãy đưa trẻ đi khám để các bác sĩ xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nếu các mẹ còn bất kì thắc mắc nào về bệnh trĩ ở trẻ em và các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ vui lòng gọi đến phòng khám đa khoa Thái Hà để được tư vấn.

Chúc bé yêu của các mẹ hay ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh!

Share This Post

Post Comment