Những triệu chứng ung thư cổ tử cung khó nhận biết

Ung thư là chứng bệnh hiểm nghèo, cướp đi cuộc sống, hạnh phúc của biết bao nhiêu người trên thế giới, trong đó không ngoại trừ bệnh ung thư cổ tử cung, chứng bệnh thuộc TOP 10 bệnh gây tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện kịp thời thông qua những triệu chứng ung thư cổ tử cung, sau đó đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa và tư vấn điều trị bằng những phương pháp thích hợp nhất.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung

Triệu chứng ung thư cổ tử cung
Triệu chứng ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể được phát hiện ra thông qua kết quả xét nghiệm bệnh cụ thể. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng thường xuyên đi khám bệnh phụ khoa theo đúng lời khuyên của bác sĩ nên bệnh chỉ được phát hiện khi đã gây ra những biến chứng.

Để bảo vệ sức khỏe tránh khỏi bệnh ung thư cổ tử cung nhưng không đủ điều kiện, thời gian để đi khám phụ khoa định kỳ thì tốt nhất ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bệnh lý bất thường cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và có phương pháp điều trị trong thời gian sớm nhất.

Chảy máu âm đạo bất thường, kinh nguyệt bất thường

Biểu hiện phổ biến nhất mà chúng ta thấy khi có dấu hiệu mắc bệnh ung thư cổ tử cung đó là hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Hiện tượng này có thể diễn ra trong thời kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ thậm chí là thời kỳ mãn kinh cũng xảy ra hiện tượng này.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản còn thấy hiện tượng rong kinh, một tháng có thể xảy ra 2-3 lần kinh nguyệt lượng máu ra nhiều,…. có thể khiến cho chị em bị mệt mỏi, nhợt nhạt thậm chí là ngất xỉu do bị mất máu quá nhiều. Hiện tượng chảy máu âm đạo xảy ra là do khối u cổ tử cung đang lan rộng để ảnh hưởng đến các mô lân cận, triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn.

Thay đổi về khí hư

Khí hư cũng là yếu tố quan trong thông báo về tình hình sức khỏe sinh sản của nữ giới, vì vậy khi khí hư có biểu hiện bất thường hãy kiểm tra sức khỏe các bộ phận sinh sản có vấn đề gì không. Trường hợp khí hư có những biểu hiện mùi hôi và màu hồng, nâu hoặc có máu, có thể lẫn những mảnh mô hoặc chất hoại tử,… khí hư xuất hiện loãng và nhiều bất thường do chất dịch ở khối u tiết ra thì đây chính là triệu chứng ung thư cổ tử cung.

Đau vùng chậu, lưng, hoặc chân

Cổ tử cung nằm ở bên trong vùng chậu, vì vậy khi khối u ác tính gây ung thư hình thành và phát triển ở cổ tử cung sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau đớn vùng chậu. Khi bệnh ung thư cổ tử cung phát triển đến giai đoạn muộn thậm chí có thể lan tới bàng quang, ruột, phổi và gan. Khi đó, bạn bị những dấu hiệu như đau lưng hoặc đau chân. Tuy nhiên những dấu hiệu đau chân, đau lưng khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung mới bắt đầu xuất hiện  vì cổ tử cung không thực sự ảnh hưởng đến nhiều dây thần kinh.

Những triệu chứng khác

Ngoài những trieu chung ung thu co tu cung giai đoạn muộn vừa được liệt kê ở trên, người bệnh còn có một số biểu hiện bệnh nguy hiểm khác như: cơ thể mệt mỏi, luôn có cảm giác buồn nôn hoặc nôn, bị giảm sút cân đột ngột ngoài ý muốn.

Nếu như chị em phụ nữ phát hiện những triệu chứng ung thư cổ tử cung thường thấy này thì hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám và đưa ra những lời khuyên và cách điều trị bệnh thích hợp nhất. Tuyệt đối không nên kéo dài thời gian ở nhà, nó có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân.

Bệnh ung thư cổ tử cung có điều trị được không?

Dựa vào giai đoạn mắc bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể điều trị nếu được phát hiện sớm. Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thuộc loại nào, sau khi làm xét nghiệm và kiểm tra bệnh cụ thể, chúng ta có thể điều trị theo từng phương pháp thích hợp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trường hợp ung thư cổ tử cung không xâm lấn

  • Phương pháp phẫu thuật laser là việc sử dụng chùm tia laser cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư
  • Phương pháp phẫu thuật điện là sử dụng vòng dây dẫn điện thay thế dao phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư
  • Phương pháp dùng dao mổ loại bỏ một phần mô tử cung bất thường
  • Phá hủy khối u bằng cách đông lạnh chúng là một kỹ thuật quan trọng nhằm loại bỏ các khối u hiệu quả

Đối với ung thư cổ tử cung xâm lấn

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư xâm nhập vào sâu cổ tử cung. Phương pháp điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào việc bệnh nhân đang mắc bệnh ở giai đoạn nào, thể trạng sức khỏe và cơ địa của bệnh nhân ra sao sẽ áp dụng phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm: Xạ trị là sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư ác tính.

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn: Ở giai đoạn muộn bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị bằng hóa trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Chúng ta có thể nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung cũng như các phương pháp điều trị bệnh cũng vô cùng phức tạp. Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách đi khám phụ khoa định kỳ, nhanh chóng đến các phòng khám uy tín để khám khi phát hiện triệu chứng ung thư cổ tử cung, từ đó có biện pháp xử lý bệnh thích hợp và an toàn.

Share This Post

Post Comment