Triệu chứng bệnh trĩ và cách điều trị thích hợp

Việc phát hiện các triệu chứng bệnh trĩ sẽ giúp người bênh ngăn chặn bệnh phát triển và tìm ra cách điều trị thích hợp với từng giai đoạn phát triển của người bệnh. Hiểu được điều đó cho nên hôm nay phòng khám nam khoa Thái Hà của chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn.

trieu-chung-benh-tri

Triệu chứng bệnh trĩ khi xuất hiện

Các triệu chứng bệnh trĩ xuất hiện từng giai đoạn khác nhau nhưng đều có chung các đặc điểm như: Chảy máu khi đi đại tiện, hậu môn bị đau rát ngứa ngáy, sa búi trĩ ra ngoài hậu môn…

Chảy máu khi đi đại tiện

Là triệu chứng sớm thấy và dễ gặp nhất. Lúc đàu máu xuất trện trên giấy vệ sinh, nhưng khi bệnh nặng hơn, đi đại tiện khó hơn thì máu chảy trành giọt,thành tia. Thậm chí việc đi lại nhiều cũng khiến máu chảy ra.

Hậu môn bị đau rát ngứa ngáy

Khi bị mắc bệnh trĩ triệu chứng hậu môn bị đau rát là triệu chứng thường thấy. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được các cơn đau khi đi đại tiện. Do triệu chứng thường trực này mà các bệnh nhân mắc trĩ đôi khi sợ hãi việc đi đại tiện, nhiều người nín nhịn khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nguy hại hơn.

Sa búi trĩ ra ngoài hậu môn

Qua các giai đoạn mắc bệnh những người bị bệnh trĩ ngoại dễ dàng nhận thấy. Lúc ở mức độ nhẹ búi trĩ vẫn nằm ở trong hậu môn nhưng sau một thời gian bệnh nặng búi trĩ sa ra ngoài không thể co về trạng thái ban đầu mà phải dùng lực tay đẩy vào. Những vận động nhỏ như đi lại, chuyển động nhẹ nhàng hoặc thậm chí ho cũng có thể khiến các búi trĩ bị sa.

Cách điều trị bệnh trĩ thích hợp với từng giai đoạn

Hầu hết các trường hợp bệnh trĩ không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều bất tiện và khó khăn cho người bệnh vì vậy bệnh trĩ cần được điều trị kịp thời tránh những rắc rối không dáng có và giải vây người bệnh khỏi những bất tiện.

cach-dieu-tri-benh-tri

 

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ được sử dụng như: dạng uống trực tiếp, bôi sông, nhét hậu môn đặc tính của từng loại đều khác nhau như:

  • Thuốc uống trực tiếp: có thể là thuốc kháng sinh hoặc kháng viêm hoặc thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh trĩ. Nhóm thuốc này làm giảm sưng tấy, thúc đẩy quá trình co lại của các búi trĩ.
  • Thuốc bôi trực tiếp vùng hậu môn: có thể là các loại gel, kem mỡ bôi hậu môn. Sử dụng thuốc bôi vùng hậu môn để giảm ngứa ngáy, dau rát và sát khuẩn. Người bệnh trĩ nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn trước khi bôi thuốc.

Điều đáng lưu tâm khi điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đó là phải sử dụng theo đơn được kê từ bác sĩ, tuân thủ mọi chỉ định trong quá trình sử dụng thuốc. Người bệnh trĩ không được tự ý đi mua thuốc về sử dụng gây nhờn thuốc và bị tác dụng phụ đáng tiếc.

Điều trị bệnh trĩ bằng các các bài thuốc dân gian tại nhà

Cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc tại nhà phù hợp với bệnh ở giai đoạn nhẹ như: Rau diếp cá chữa bệnh trĩ, quả sung chữa bệnh trĩ, lá bỏng, quả đu đủ…

  • Rau diếp cá chữa bệnh trĩ: là loại thuốc dân gian lâu đời được dùng để điều trị bệnh trĩ. Người bệnh có thể dùng lá rau diếp các đun với nước xông hậu môn hàng ngày; giã nát rau diếp các rồi đắp trực tiếp vào hậu môn hoặc uống nước ép rau diếp cá để điều trị bệnh trĩ.
  • Cây lá bỏng kết hợp với rau sam: hai loại lá này có thể rửa sạch rồi ăn sống hoặc sắc với nước để uống cũng rất tốt cho hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
  • Quả đu đủ xanh: là loại quả chứa nhiều vitamin có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể giảm sưng, chống viêm nên rất hiệu quả đối với người bệnh trĩ.

Lưu ý những bài thuốc này phải kiên trì sử dụng chứ không phải hiệu quả trong ngày một ngày hai. Bên cạnh đó chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ chứ không chữa khỏi hoàn toàn bệnh được. Nếu bị trĩ bắt buộc phải có sựu thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật PPH và HCPT

Sử dụng các loại thuốc chỉ có tác dụng với bệnh nhân trĩ nhẹ, đối với các trường hợp nặng hơn đòi hỏi phải tiến hành các thủ thuật cắt trĩ  như: đốt điện, đốt laser, dao Leep và tiêu biểu nhất là phương pháp HCPT khi điều trị bệnh trĩ.

Trên đây là các triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ mà các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà đã cung cấp. nếu còn thắc mắc nào về bệnh trĩ cũng như một số bệnh lý khác vui lòng liên hệ cẩm nang gia đình

Share This Post

Post Comment