Uống thuốc phá thai có bị vô sinh không?

Những trường hợp mang thai ngoài ý muốn thì việc uống thuốc phá thai là phương pháp phá thai an toàn, có thể thực hiện tại nhà với mức chi phí thấp nhất. Tuy nhiên uống thuốc phá thai cũng sẽ để lại một số biến chứng ngoài ý muốn vì vậy có rất nhiều cặp vợ chồng lo lắng sau khi uống thuốc phá thai có bị vô sinh không?

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Uống thuốc phá thai là trường hợp nữ giới mang thai ngoài ý muốn, được phát hiện sớm và quyết định lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc.

Thuốc phá thai được chia ra làm 2 nhóm:

  • Nhóm thuốc có chứa thành phần đối kháng với progesterone, ngăn cản sự phát triển của nội mạc tử cung cũng như ngăn không cho trứng làm tổ trong buồng tử cung.
  • Nhóm thuốc thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên.

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng được với trường hợp:

  • Thai nhi dưới 6 tuần tuổi
  • Thai phụ không mắc các vấn đề về sức khỏe, bệnh lý về đường máu hoặc dị ứng với thành phần của thuốc tránh thai.

Đồng thời trong quá trình sử dụng thuốc cũng cần phải sử dụng theo đúng những chỉ định của thuốc tránh thai để tránh những ảnh hưởng của thuốc phá thai gây ra cho thai phụ. Chính những tác dụng phụ của thuốc phá thai là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng uống thuốc phá thai có bị vô sinh không?

Uống thuốc phá thai có bị vô sinh không?

Uống thuốc phá thai có bị vô sinh
Uống thuốc phá thai có bị vô sinh không?

Theo các nghiên cứu về thành phần của thuốc tránh thai, các bác sĩ đã thống nhất uống thuốc phá thai là một biện pháp phá thai an toàn được sử dụng ở các bệnh viện lớn và uy tín. Tuy nhiên trong quá trình phá thai bằng thuốc vẫn xảy ra những trường hợp không mong muốn, do tác dụng phụ của thuốc gây ra mà bệnh nhân không có kiến thức để phòng tránh hoặc giải quyết đúng cách. Vì vậy trước khi quyết định uống thuốc phá thai, thai phụ cần tham khảo ý kiến và tư vấn phá thai an toàn của các bác sỹ sản phụ khoa.

Một số ảnh hưởng của thuốc phá thai xảy ra sau khi uống thuốc phá thai là gì?

  • Gây băng huyết, ra máu
  • Gây rối loạn nội tiết
  • Gây viêm nhiễm phụ khoa
  • Thai chết lưu do tình trạng tử cung co bóp và chảy máu nhưng thai nhi vẫn không được đẩy ra ngoài mà nằm trong tử cung nữ giới.
  • Dẫn đến tử vong

Có thể thấy rằng uống thuốc phá thai có rất nhiều tác dụng phụ, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng vô sinh ở nữ giới ngày càng gia tăng hiện nay.

Uống thuốc phá thai có bị vô sinh không hoàn toàn không phải là một câu hỏi thừa, thậm chí đây còn là vấn đề đáng lo ngại đối với chị em phụ nữ và nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Vì vậy nếu như chưa xác định sinh con hoặc chưa có điều kiện để nuôi con thì tốt nhất trước khi quan hệ tình dục cần thực hiện những biện pháp tránh thai an toàn bằng bao cao su để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp vợ chồng bắt buộc phải bỏ thai, tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn và hỗ trợ uống thuốc phá thai an toàn, kiểm tra tình hình sức khỏe định kỳ sau khi uống thuốc phá thai thành công.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc Uống thuốc phá thai có bị vô sinh không của phòng khám đa khoa Thái Hà gửi đến những cặp vợ chồng đang có ý định phá thai an toàn bằng thuốc. Hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn tránh những sai lầm đáng tiếc sau này.

 

Share This Post

Post Comment