Tìm hiểu về bệnh lậu

Tìm hiểu về bệnh lậu

Bệnh lậu là căn bệnh gây ra bởi song cầu lậu khuẩn. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh (lây nhiễm từ người mẹ). Tuy nhiên căn bệnh xã hội này chủ yếu gặp ở những người có lối sống tình dục không lành mạnh. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh lậu chủ yếu. Ngoài ra nguyên nhân bị bệnh lậu còn do người bệnh dùng chung đồ đạc cá nhân hay truyền máu với người bị mắc bệnh lậu.

Chỉ sau 3 đến 7 ngày bị song cầu lậu khuẩn xâm nhập thì dấu hiệu bệnh lậu sẽ xuất hiện trên cơ thể người bệnh. Đối với nam giới nếu như thấy lỗ sáo ra nhiều dịch mủ hôi, ngứa ngáy hoặc đau dọc niệu đạo, tiểu rắt, tiểu buốt, dương vật bị sưng phù… Còn triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới bao gồm ra nhiều khí hư có mùi hôi, khí hư có màu vàng đậm hoặc màu vàng xanh, vùng kín ngứa ngáy, tiểu rắt, tiểu buốt, đau khu vực xương mu…

bệnh lậu là gì

Khi có dấu hiệu bệnh lậu như trên cần nhanh chóng đi thăm khám vì bệnh lậu là căn bệnh phát triển rất nhanh. Nếu chậm trễ người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như vô sinh, nhiễm trùng bộ phận sinh dục, nhiễm trùng máu…

Vậy làm thế nào có thể phòng chống bệnh lậu?

Bệnh lậu là căn bệnh dễ lây truyền và có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên việc phòng chống căn bệnh xã hội này không hề phức tạp. Người bệnh chỉ cần:

  • Quan hệ tình dục lành mạnh tức là quan hệ tình dục với 1 bạn tình, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ với người đang bị mắc bệnh lậu.
  • Không truyền máu hay dùng chung kim tiêm với người bị bệnh lậu.
  • Không sử dụng chung đồ đạc cá nhân như bàn chải đánh răng, chậu thau, quần áo, chăn màn… với người bị bệnh hay đang trong quá trình điều trị bệnh lậu.
  • Không nên mang thai khi đang bị bệnh lậu. Nếu trong quá trình mang thai mà bị bệnh lậu thì cần nhanh chóng đi thăm khám để điều trị bệnh lậu kịp thời. Nếu khi sinh nở chị em vẫn bị bệnh thì nguy cơ lây bệnh lậu bẩm sinh cho con sẽ rất cao.

Hãy tạo cho mình lối sống sinh hoạt như trên sẽ giúp các bạn hạn chế được tối đa nguy cơ mắc bệnh lậu. Nếu như có những biểu hiện bất thường mà giống với dấu hiệu bệnh lậu trên đây thì các bạn cần nhanh chóng đi thăm khám để đề phòng bị mắc bệnh lậu. Việc chữa trị bệnh lậu càng sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ càng cao.

 

 

Share This Post

Post Comment