Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi “yêu” mới hiệu quả

Uống thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn được  áp dụng khá phổ biến hiện nay. Nhưng vẫn còn nhiều chị em thắc mắc về cách uống thuốc tránh thai trước hay sau khi “yêu” mới hiệu quả.

uống thuốc tránh thai trước hay sau khi yêu
uống thuốc tránh thai trước hay sau khi yêu

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi yêu

Thành phần chủ yếu của thuốc tránh thai là hoormone progestin, có tác dụng làm ức chế và ngăn rụng trứng ngay lập tức từ đó ngăn cản quá trình thụ thai.

Với trường hợp trứng đã thụ tinh:

  • Trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ có tác dụng làm thay đổi môi trường trong nội mạc tử cung để trứng không thể làm tổ.
  • Trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ trong nội mạc tử cung uống thuốc sẽ không có tác dụng gì. Khi đó dù bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn sẽ dính bầu.

Hiện nay, nữ giới thường có 2 cách sử dụng thuốc tránh thai khi không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn:

Thuốc tránh thai sử dụng sau khi yêu

Thuốc tránh thai uống sau khi yêu hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khá phổ biến và thông dụng trên. Tùy thuộc vào thời gian bắt đầu quan hệ tình dục trước khi quyết định uống thuốc tránh thai là bao lâu thì chị em có thể lựa chọn sử dụng 1 trong 2 loại thuốc tránh thai 36h và thuốc tránh thai 72h. Đặc biệt loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h chị em có thể sử dụng sau 5 ngày kể từ ngày quan hệ, tuy nhiên hiệu quả tránh thai khi đó không cao.

Loại thuốc này được sử dụng sau khi đã có quan hệ tình dục mà không có biện phòng tránh thai an toàn. Tuy nhiên thời gian uống thuốc sau khi quan hệ càng lâu thì hiệu quả của thuốc tránh thai càng tốt.

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục

Đối với trường hợp nữ giới uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục có thực sự hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sinh ý của 2 vợ chồng, mức độ của 2 người và thực hiện uống thuốc tránh thai có đúng theo chỉ định hay không mới có thể quyết định được mức độ hiệu quả của thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục.

Thông thường hiệu quả sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục đạt hiệu quả khoảng 70%. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất, khi chị em quyết định có nên uống thuốc tránh trước khi quan hệ tình dục có tác dụng hay không hãy tham khảo cụ thể ý kiến của các chuyên gia có nên uống trước hay không.

Qua những tìm hiểu về tác dụng của thuốc tránh thai và những cách sử dụng của từng loại thuốc, bạn có thể lựa chọn cách uống thuốc tránh thai sau khi yêu sẽ đạt được hiệu quả và tác dụng tốt nhất. Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi “yêu” mới hiệu quả cũng là câu hỏi của rất nhiều người đưa ra bởi vì có không ít người uống thuốc phá thai trước khi quan hệ tình dục đạt được kết quả như mong muốn, những trong đó cũng có những trường hợp nữ giới uống thai trước trước khi quan hệ vẫn bị mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy tốt nhất hãy uống thuốc phá thai sau khi quan hệ tình dục hoặc uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ hoặc các chuyên gia để đạt được kết quả tốt nhất.

Những lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều trường hợp chị em sử dụng thuốc tránh thai sai cách nên dẫn đến suy giảm tác dụng của thuốc tránh thai và bị mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy để giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ của thuốc cần lưu ý:

  • Không nên lạm dụng thuốc tránh thai, mỗi tháng chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1 tuần để đảm bảo sức khỏe.
  • Thuốc tránh thai chống chỉ định đối với những trường hợp nữ giới có biểu hiện chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân; viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính; carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó; vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.
  • Không nên sử dụng thuốc tránh thai cho những bệnh nhân bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bệnh đái tháo đường.
  • Nữ giới đang nghi ngờ mang thai cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai.
  • Thuốc tránh thai nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày). thuốc có thể sử dụng với những trường hợp nữ giới đã quan hệ tình dục trong khoảng 5 ngày, những hiệu quả của thuốc không cao.
  • Nhiều trường hợp nữ giới sau khi uống thuốc tránh thai sẽ bị nôn, trường hợp này cần phải uống bù lại ngay sau khoảng 2 giời kể từ khi bị nôn.

Qua những chia sẻ của phòng khám đa khoa về vấn đề Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi “yêu” mới hiệu quả hi vọng các bạn sẽ chọn được phương pháp, thời gian uống thuốc tránh thai thích hợp, tránh trường hợp mang thai ngoai ý muốn.

 

Share This Post

Post Comment