Những điều cần biết về bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, nhất là những phụ nữ đã từng quan hệ sinh dục (chiếm khoảng 30% – 40%), nạo phá thai nhiều lần, mang thai và sinh con, chủ yếu do nhiễm trùng gây ra. Bệnh này tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe sinh sản cho người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Triệu chứng viêm cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm: viêm nhiễm qua đường tình dục (các loại vi khuẩn, vi rút, siêu vi xâm nhập dễ dàng qua đường tình dục vào cổ tử cung gây viêm nhiễm), phản ứng dị ứng (dị ứng với thực phẩm, chất diệt tinh trùng trong bao cao su hoặc thuốc tránh thai), sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong âm đạo… Phụ nữ mắc bệnh viêm cổ tử cung sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình sau:

  • Khí hư ra nhiều có màu vàng hoặc xám.
  • Tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu đau, tiểu nhiều.
  • Đau khi giao hợp.
  • Ra máu ở âm đạo sau khi giao hợp, giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh.
  • Ngứa âm hộ.
  • Đau lưng, đau bụng dưới.

Khi phát hiện bản thân xuất hiện các triệu chứng trên, chị em phụ nữ cần đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị ngay, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản. Bệnh viêm cổ tử cung nếu không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không dứt điểm có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe, như: viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ, giảm khả năng thụ thai, thậm chí là gây vô sinh ở nữ, ung thư cổ tử cung…

Cách chữa viêm cổ tử cung

Hiện nay có 2 cách chữa viêm cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất, có hiệu quả cao căn cứ vào từng nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh và thể trạng của bệnh nhân, đó là: chữa bằng thuốc và chữa bằng phẫu thuật.

Chữa viêm cổ tử cung bằng thuốc: Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra xác định loại nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của viêm nhiễm của từng trường hợp bệnh nhân để xây dựng phác đồ điều trị bằng thuốc cho phù hợp và hiệu quả. Để có được hiệu quả điều trị bằng thuốc tốt nhất, cao nhất có thể, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng trong suốt quá trình điều trị.

Chữa viêm cổ tử cung bằng phẫu thuật: Áp dụng đối với trường hợp phụ nữ bị viêm cổ tử cung ở mức độ nặng, đã sử dụng thuốc để điều trị nhưng vẫn không khỏi. Bao gồm các cách chữa như chữa bằng áp lạnh, đốt điện, đốt laser, kỹ thuật LEEP… Trong số đó, kỹ thuật LEEP được coi là kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị viêm cổ tử cung với những ưu điểm vượt trội như hiệu quả cao (chấm dứt viêm nhiễm), ít đau đớn, xâm lấn tối thiểu (vết thương nhỏ), an toàn…

Share This Post

Post Comment