Bệnh trĩ nội là như thế nào

Bệnh trĩ nội là 1 trong những bệnh lý ở hậu môn trực tràng gặp rất phổ biến, bất cứ ai cũng có thể gặp phải căn bệnh phiền phức và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm này. Tuy nhiên do phần lớn mọi người không hiểu rõ cụ thể bệnh trĩ nội là như thế nào chính vì vậy thường không thể phòng chống bệnh trĩ nội cũng như phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh trĩ nội. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ nội qua bài viết chia sẻ dưới đây.

bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là như thế nào?

Bệnh trĩ nội là tình trạng giãn nở, sưng phồng của các tĩnh mạch nằm bên trong ống hậu môn, nằm phía bên trên đường lược. Nguyên nhân hình thành bệnh trĩ nội chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh như ăn ít chất xơ, uống ít nước, ngồi lâu 1 chỗ, rặn mạnh khi đại tiện…

Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn trong đó mỗi giai đoạn có những biểu hiện đặc trưng riêng. Cụ thể:

 • Biểu hiện bệnh trĩ nội giai đoạn 1: Do lúc này kích thước búi trĩ quá nhỏ nên vẫn nằm bên trong ống hậu môn. Ở giai đoạn này người bệnh chỉ thấy xuất hiện các triệu chứng như đại tiện ra máu, đại tiện khó, đau rát hậu môn, cảm giác vẫn còn sót phân sau mỗi lần đại tiện…
 • Biểu hiện bệnh trĩ nội giai đoạn 2: Ở giai đoạn 2 bệnh trĩ gây thêm cho người bệnh triệu chứng đó là bị lòi trĩ. Sở dĩ khi chuyển sang trĩ nội độ 2 người bệnh xuất hiện triệu chứng này là do kích thước búi trĩ tăng lên. Tuy nhiên ở giai đoạn này do kích thước búi trĩ nội chưa quá lớn nên chỉ khi đại tiện búi trĩ mới lòi ra nhưng sau đó sẽ tự co lại được.
 • Biểu hiện bệnh trĩ nội giai đoạn 3: Ở giai đoạn 3 do kích thước búi trĩ nội tiến tục tăng nên bị lòi ra ngoài nhiều hơn, người bệnh phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới co lên được.
 • Biểu hiện bệnh trĩ nội giai đoạn 4: Do kích thước búi trĩ nội ở giai đoạn này đã quá lớn nên chúng sa hẳn ra ngoài hậu môn. Người bệnh sẽ thấy vô cùng vướng víu, đau đớn và có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, ung thư trực tràng hoặc đại tràng.

Những ai dễ bị mắc bệnh trĩ nội nhất?

Bệnh trĩ nội nói riêng và bệnh trĩ nói chung là 1 loại bệnh lý gặp rất phổ biến. Tuy nhiên phần lớn bệnh trĩ chỉ gặp ở những người có thói quen ăn uống hoặc sinh  hoạt không lành mạnh dưới đây:

 • Bị mắc trĩ nội do ăn uống không lành mạnh: Các thói quen ăn uống không tốt như ăn ít rau xanh, trái cây, ăn nhiều đồ cay nóng, uống ít nước… chính là nguyên nhân hình thành bệnh trĩ nội. Chính vì vậy những người có thói quen ăn uống không lành mạnh này sẽ là những người có nguy cơ bị bệnh trĩ nội hỏi thăm rất cao. Các thói quen ăn uống này đều có thể khiến các bạn bị táo bón – đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ.
 • Bị mắc bệnh trĩ nội do có thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Những người có thói quen sinh hoạt như thường xuyên ngồi lâu 1 chỗ, làm nhiều việc nặng nhọc, rặn khi đại tiện, ngồi lâu khi đại tiện… cũng là những người có nguy cơ bị bệnh trĩ hỏi thăm rất cao. Khi có những thói quen sinh hoạt không lành mạnh này sẽ tạo áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng từ đó dẫn đến bệnh trĩ.

Vậy biện pháp phòng chống bệnh trĩ nội là như thế nào?

Tuy bệnh trĩ nôi cũng như bệnh trĩ là căn bệnh dễ mắc nhưng chỉ cần các bạn chú ý 1 chút đến thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mình là có thể phòng chống được căn bệnh phiền toái này. Tức là các bạn cần:

 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại củ hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
 • Uổng đủ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày.
 • Thường xuyên đi lại vận động. Không ngồi lâu 1 chỗ quá 30 phút.
 • Không ngồi lâu hay rặn khi đại tiện.
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ được cụ thể bệnh trĩ nội là như thế nào. Trong trường hợp các bạn có triệu chứng giống với biểu hiện bệnh trĩ nội trên đây thì hãy nhanh chóng đi đến các địa chỉ phòng khám chữa trị uy tín để có được kết quả điều trị bệnh trĩ tối ưu nhất.

Share This Post

Post Comment