Bệnh trĩ – tìm hiểu bệnh trĩ

Bệnh trĩ là cơn ác mộng của hầu hết người bệnh tuy nhiên do mọi người không trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh phiền toái này nên thường không có biện pháp phòng tránh kịp thời. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng trong bài viết này để có thể hiểu rõ hơn về bệnh trĩ để từ đó có hướng phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời để bảo vệ sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của mình.
Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

bệnh trĩ

Bệnh trĩ chính là sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch vùng hậu môn. Hiểu được nguồn gốc hình thành bệnh trĩ là điều vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh bệnh. Vậy bệnh trĩ từ đâu mà có? Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng giàu kinh nghiệm tại phòng khám đa khoa Thái Hà thì bệnh trĩ hình thành chính từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Tại sao lại như vậy?

Bệnh trĩ hình thành từ các thói quen ăn uống không lành mạnh và không khoa học như ăn ít rau xanh, các loại củ quả, ngũ cốc, cung cấp không đủ nước cho cơ thể, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều bia rượu, ăn nhiều đồ chiên rán…Sở dĩ những thói quen ăn uống không tốt này có thể dẫn đến bệnh trĩ bởi việc cung cấp thiếu chất xơ và nước cho cơ thể sẽ sinh ra táo bón. Như chúng ta biết khi táo bón thì việc đại tiện sẽ rất khó khăn do phân bị khô cứng và muốn đẩy phân ra ngoài thì cần phải dùng sức rặn. Chính vì phân khô cứng cùng với việc gắng sức rặn đã tạo áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng và có thể làm tổn thương niêm mạc ở ống hậu môn.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ hình thành nên bệnh trĩ.

Bệnh trĩ hình thành từ các thói quen sinh hoạt: Nếu chúng ta có các thói quen sinh hoạt không khoa học như ngồi hay đứng quá lâu, làm việc nặng thường xuyên, ngồi lâu khi đại tiện, rặn khi đại tiện, nhịn đại tiện…cũng sẽ tạo áp lực cho các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng và làm khí huyết bị tắc nghẽn. Nếu không khắc phục bệnh kịp thời việc bị bệnh trĩ hỏi thăm là điều khó tránh khỏi.

Cách phòng tránh bệnh trĩ

Để phòng tránh căn bệnh phiền phức này chúng ta chỉ cần tránh xa các nguyên nhân gây bệnh trên đây. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải:

  • Ăn nhiều rau xanh, các loại củ trong mỗi bữa ăn đồng thời cần bổ sung trái cây tươi hàng ngày để tăng hàm lượng chất xơ trong cơ thể.
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Việc ăn nhiều chất xơ và uống đủ nước chính là cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả.
  • Bên cạnh đó cần lưu ý hạn chế đồ cay nóng và nên tránh xa bia rượu.
  • Thường xuyên đi lại vận động để khí huyết được lưu thông và giảm áp lực cho các tĩnh mạch. Tuyệt đối không được đứng cũng như ngồi 1 tư thế lâu quá 40 phút.
  • Không ngồi lâu cũng như rặn khi đại tiện.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày.

Nếu thấy có các dấu hiệu bệnh trĩ như chảy máu khi đại tiện, đại tiện khó khăn, sa trĩ, ngứa hoặc cộm ở hậu môn…thì cần đi đến các địa chỉ khám trĩ uy tín để kiểm tra trình trạng sức khỏe. Việc điều trĩ bệnh trĩ có rất nhiều hướng điều trị và hướng điều trị nào mới hiệu quả còn phải phụ thuộc vào loại trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp) và giai đoạn bệnh. Do đó nếu thấy có các dấu hiệu bệnh trĩ như trên người bệnh  tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa trị hoặc chữa bệnh trĩ theo các phương pháp dân gian khi chưa tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa vì việc chữa trị không đúng hướng không những làm mất thời gian, tốn kém tiền bạc mà còn có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn từ đó gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

Tìm hiểu về bệnh trĩ chính là cách phòng tránh cũng như phát hiện sớm triệu chứng của bệnh từ đó có hướng xử lý kịp thời để tránh những phiền phức cũng như những biến chứng nguy hiểm do bệnh trĩ giai đoạn nặng gây ra như nhiễm trùng, thiếu máu, ung thư trực tràng. Mọi thắc mắc về bệnh trĩ hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng của phòng khám đa khoa Thái Hà để được tư vấn trực tiếp. Hotline: 01665 116 117.

Share This Post

Post Comment