Bị bệnh trĩ nên ăn gì và nên kiêng ăn gì

Benh tri nen an gi? Hiện nay chế độ ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hàng đầu. Vì ăn uống không lành mạnh, chúng ta sẽ rơi bị táo bón, nếu tình trạng này kéo dài thì việc bi benh tri hỏi thăm là điều khó tránh khỏi. Vậy nên ngay từ bây giờ mỗi người cần hiểu rõ ăn gì để điều trị bệnh trĩ.

Xem thêm:

bi-benh-tri-nen-an-gi

(bị bệnh trĩ nên ăn gì cho hợp lý}

Bị bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh hình thành từ sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn. Như trên đã nói một trong những yếu tố gây ra tình trạng căng giãn cho các tĩnh mạch hậu môn là do người bệnh ăn uống không lành mạnh (ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, uống ít nước… ) từ đó dẫn đến táo bón. Khi chúng ta bị táo bón phân sẽ bị khô cứng lại nên việc đại tiện sẽ rất khó khăn (thường phải dùng sức để rặn). Chính việc cố sức rặn khi đại tiện này đã gây ra áp lực cho tĩnh mạch hậu môn và nếu tình trạng táo bón xảy ra thường xuyên thì sẽ hình thành nên bệnh trĩ. Nếu bị bệnh trĩ hỏi thăm mà người bệnh vẫn để tình trạng táo bón lâu ngày thì tình trạng bệnh sẽ càng ngày càng trầm trọng hơn. Vậy bị bệnh trĩ nên ăn gì? sau đây sẽ được giả đáp tận tình cho bạn biết

  • Ăn nhiều chất xơ: Đây là chế độ ăn uống rất cần thiết cho những người bị trĩ vì sẽ giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng táo bón. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ hoặc quả tươi.
  • Uống nhiều nước: Đây cũng là chế độ ăn uống rất quan trọng vì việc uống nhiều nước sẽ giúp hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động tốt hơn đồng thời giúp cơ thể tránh được tình trạng táo bón. Lượng nước cần thiết cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là vào khoảng 2 lít.
  • Bên cạnh đó khi bị bệnh trĩ người bệnh nên tránh xa các thói quen ăn uống có hại chẳng hạn như ăn nhiều đồ cay nóng (ớt, hạt tiêu, mù tạt, bia rượu… ) vì chúng chính là những nguyên nhân gây táo bón.

Ngoài việc tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh thì những người không may bị bệnh trĩ cần phải kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh chẳng hạn như không ngồi quá lâu một chỗ, không nhịn, rặn hoặc ngồi lâu khi đi đại tiện, chú ý giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ (hàng ngày và sau mỗi lần đại tiện), không bê vác đồ quá nặng…

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Thay đổi thói quen ăn uống theo hướng tích cực chỉ có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ việc điều trị bệnh trĩ chứ không phải là phương pháp chữa trị bệnh trĩ. Còn nếu đã bị trĩ thì việc ăn uống lành mạnh lúc này chỉ giúp giảm tốc độ phát triển bệnh. Vì vậy để khỏi được bệnh trĩ người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa (hậu môn trực tràng) uy tín để thăm khám và điều trị bệnh. Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ như dùng thuốc, chích xơ, thắt búi trĩ, phẫu thuật PPH và HCPT… trong đó việc sử dụng phương pháp chữa bệnh trĩ nào mới hiệu quả còn phải  phụ thuộc vào loại trĩ, giai đoạn trĩ và địa chỉ chữa bệnh trĩ.

Nắm rõ vấn đề bị bệnh trĩ nên ăn gì? sẽ giúp người bệnh có hướng ăn uống khoa học hơn từ đó giúp nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh. Bên cạnh đó tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh cũng giúp các bạn phòng tránh được rất nhiều bệnh lý khác trong cơ thể.

Share This Post

Post Comment