Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Di tieu ra mau là một dấu hiệu hết sức thường gặp ở mọi độ tuổi, phái mạnh cũng như phái nữ. Một số tình huống tiểu ra máu không nguy hiểm. Nhưng trong hầu hết các ca, tiểu máu là biểu hiện của những chứng bệnh trầm trọng nguy hiểm đến tính mạng.

  Tiểu ra máu là triệu chứng có máu trong nước tiểu.

Những chuyên gia chuyên khoa cho biết: khảo sát nước tiểu thường có màu vàng rơm hay trong suốt (khi uống nhiều nước). Nhưng, khi bạn thấy nước tiểu chuyển sang màu hồng, màu đỏ hay màu gỉ sắt, thì rất có nguy cơ bạn đã mắc đái ra máu. Tiểu ra máu có nguy cơ chia thực hiện 2 căn là tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể:

– Đi tiểu ra máu đại thể là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu nhiều lần nên nhìn bằng mắt thường có nguy cơ thấy nước tiểu màu đỏ hay vàng sậm, thậm chí có thể thấy cục máu đông, dây máu ra theo nước tiểu.

– Đi tiểu ra máu vi thể là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, nghèo nàn để làm đổi màu nước tiểu nên chỉ được phép định vị khi quan sát dưới kính hiển vi. Nếu lượng hồng cầu quá nhỏ, phương hướng tiến hành cặn Addis có nguy cơ được đưa để “cô đặc” lượng hồng cầu lại cho dễ định vị xem người nhiễm bệnh có bị tiểu ra máu hoặc không.

Đái ra máu là bệnh gì?

– Đi tiểu ra máu do bệnh lý tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt (ngoài tiểu ra máu còn kèm theo những biểu hiện như tiểu nhiều, nóng rát khi đi tiểu cùng cảm giác đau khu vực dưới thắt lưng, vùng xương chậu, bẹn…); u xơ tuyến tiền liệt – khi đi tiểu sẽ cảm thấy tia nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, lượng nước tiểu thường ít, cảm giác tiểu không hết; ung thư tuyến tiền liệt.

– Đi tiểu ra máu do bệnh lý ở thận như: sỏi thận, viêm cầu thận, lao thận, ung thư thận….

– Đi tiểu ra máu do bệnh lý tại niệu đạo, bàng quang như: viêm niệu đạo ở nam, sỏi niệu đạo, viêm bàng quang, ung thư bàng quang.

– Các bệnh toàn thân: bạch cầu cấp và mạn, bệnh máu chảy lâu, bệnh máu chậm đông cũng có khả năng gây tiểu buốt ra máu. Tuy nhiên ngoài đi tiểu ra máu còn có các dấu hiệu chảy máu ở nơi khác lạ như dưới da, chân răng… Làm công thức máu, huyết đồ, tuỷ đồ, chu trình máu chảy, máu đông sẽ chẩn đoán được.

Xem thêm: Đi tiểu buốt là dấu hiệu bệnh gì?

 Đi tiểu ra máu có nguy hại không?

Biểu hiện tiểu ra máu có nguy hiểm không? Là thắc mắc của khá nhiều người. Thực tế cho cảm thấy tiểu ra máu là biểu hiện của nhiều bệnh lý bất bình thường nhau như triệu chứng của những bệnh viêm con đường bài tiết niệu và số đông khi có biểu hiện này bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính

Bởi đó chứng tiểu ra máu cực kỳ nguy hiểm, còn trường hợp trầm trọng như thế nào tùy vào bệnh lý mà tinh thần người bị bệnh mắc phải. Nhưng bệnh làm cho người bị bệnh thấy khó chịu và mệt mỏi:

Thực tế cho thấy, tiểu ra máu là biểu hiện của nhiều bệnh lý các nhau như dấu hiệu viêm đường bài tiết niệu , hầu như khi có hiện tượng này, các bệnh đã nguồn gốc bước sang cấp độ mãn tính, nặng nề.

Cơ quan niệu đạo không làm việc tốt làm cho bệnh nhân đau đớn trong mỗi lần đi tiểu.

Tâm lý bệnh nhân bị di chứng, lo ngại, mất tự tin trong cuộc sống mỗi ngày.

Nhiễm vi khuẩn địa chỉ sinh dục làm cho cơ quan sinh sản làm công việc không hiệu quả, biến chứng tới chức năng sinh sản.

Quan hệ tình dục đau đớn, hạn chế nhu cầu và khoái cảm tình dục. Suy rộng ra, bệnh có khả năng tác hại đến mối quan hệ gia đình, thậm cí làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Những nguy hại chi tiết của biểu hiện tiểu ra máu thì cần phải xác định chuẩn xác được bệnh.

Bên trên đây là các bệnh lý liên quan mà người nhiễm tiểu buốt ra máu có thể mắc phải mà các chuyên gia tại phòng khám nam khoa thái hà đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm. Khi có triệu chứng đi tiểu ra máu, người mang bệnh cần đến ngay những phòng khám y tế nhằm được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Share This Post

Post Comment