Nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ trong đó nguyên nhân gây bệnh chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Việc nắm rõ nguyên nhân bị bệnh trĩ là điều hết sức cần thiết bởi điều này sẽ giúp các bạn phòng tránh được bệnh trĩ . Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh trĩ  thường gặp, các bạn hãy cùng tham khảo để có thể hạn chế tối đa được nguy cơ mắc căn bệnh phiền toái ở hậu môn trực tràng này.

nguyen-nhan-gay-benh-tri

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân bệnh trĩ do thói quen ăn uống

Các bạn cần biết rằng táo bón là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ do khi bị táo bón người bệnh cần phải mất nhiều sức để đẩy phân ra ngoài từ đó gây áp lực cho các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng. Nếu để tình trạng táo bón kéo dài sẽ dẫn đến bệnh trĩ trong đó bao gồm cả bệnh trĩ .

Sở dĩ táo bón lâu ngày hình thành là do người bệnh có chế độ ăn uống không phù hợp chẳng hạn như ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, uống ít nước, ăn nhiều đồ chiên rán… Do đó để không bị bệnh trĩ thì các bạn cần phải tránh xa nguyên nhân gây bệnh trĩ từ thói quen ăn uống hàng ngày này. Tức là các bạn cần phải bổ sung thật nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày, uống nhiều nước, hạn chế tối đa đồ cay nóng và nên ăn ít đồ chiên rán.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ từ thói quen sinh hoạt

Nguyên nhân bệnh trĩ không chỉ xuất phát từ thói quen ăn uống mà còn xuất phát từ thói quen sinh hoạt. Nếu các bạn có chế độ ăn uống lành mạnh nhưng lại có các thói quen sinh hoạt không lành mạnh chẳng hạn như lười đi lại vận động, nhịn đại tiện, ngồi lâu hoặc rặn mạnh khi địa tiện, thường xuyên làm việc nặng… thì cũng sẽ có nguy cơ cao bị bệnh trĩ  hỏi thăm do các thói quen sinh hoạt không lành mạnh này cũng gây áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng. Vì vậy nếu không muốn bị bệnh trĩ hỏi thăm thì các bạn hãy giảm áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn bằng cách tăng cường đi lại vận động, không đứng hay ngồi quá lâu, đi đại tiện đều đặn mỗi ngày, không ngồi lâu hay rặn mạnh khi đại tiện…

Do đó để phòng tránh bệnh trĩ các bạn cần kết hợp cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt khoa học. Trong trường hợp các bạn đang có những nghi ngờ về các dấu hiệu của bệnh trĩ xuất hiện bất thường ở hậu môn hay dấu hiệu bất thường khi đại tiện chẳng hạn như đại tiện khó khăn, đại tiện ra máu, đau rát hay cộm ở hậu môn, có búi trĩ lòi ra sau mỗi lần đại tiện… thì nên nhanh chóng đi đến các phòng khám trĩ uy tín thăm khám bởi các bạn đang có dấu hiệu của bệnh trĩ 

Hi vọng những thông tin trong bài viết về nguyên nhân bệnh trĩ  trên đây sẽ giúp các bạn có thể phòng tránh căn bệnh phiền toái này kịp thời. Mọi thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh trĩ các bạn có thể gửi câu hỏi của mình vào mục “Bác sĩ tư vấn” để được các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn trực tiếp.

Share This Post

Post Comment