Những phương pháp điều trị nhân xơ tử cung hiện nay

Khi phát hiện ra bệnh nhân xơ tử cung chị em phụ nữ không cần quá lo lắng, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị nhân xơ tử cung được áp dụng cho nhiều đối tượng bệnh nhân thích hợp. Vì vậy khi có dấu hiệu mắc bệnh, bạn chỉ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và tìm ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Điều trị nhân xơ tử cung bằng phương pháp dân gian

Khi bệnh nhân xơ tử cung khi mới được phát hiện ra, nhân xơ tử cung khi mới hình thành, bệnh đang ở trong giai đoạn đầu và các khối u còn nhỏ. Chúng ta có thể áp dụng những phương pháp điều trị bệnh đơn giản ngay tại nhà nhờ những bài thuốc dân gian được lấy từ thảo dược tự nhiên.

Các bài thuốc này đều từ cây cỏ thiên nhiên lành tính, dễ tìm, dễ làm dưới đây có hiệu quả trong việc chữa lành u xơ tử cung. Chúng ta hoàn toàn chưa cần sự can thiệp của các phương pháp mổ hoặc bóc tách khối u phức tạp và nguy hiểm tại bệnh viện.

Sử dụng thuốc Tây y điều trị nhân xơ tử cung

Thuốc Tây điều trị nhân xơ tử cung được sử dụng dưới dạng: thuốc uống, đặt vòng âm đạo, thuốc tiêm, thiết bị cấy dưới da nhằm ngừa thai đều làm giảm lượng máu mất đi trong chu kì kinh nguyệt của nữ giới.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc khác hoặc các phương pháp tránh thai bằng thuốc có tác dụng làm giảm lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt đều là sự lựa chọn đáng tin cậy trong thời kỳ này.

Phẫu thuật cắt bỏ nhân xơ tử cung

Điều trị nhân xơ tử cung
Điều trị nhân xơ tử cung

Thủ thuật cắt bỏ nhân xơ tử cung hay còn có cách gọi theo y học gọi là “myomectomy” – với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ hoặc bóc tách khối nhân hình thành ở bên trong tử cung. Với biện pháp này, bệnh nhân vẫn có thể giữ lại tử cung nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.

Tuy nhiên nếu áp dụng phương pháp lại không mang hiệu quả tốt nhất, bệnh vẫn có thể tái phát do trong quá trình phẫu thuật chân của nhân xơ còn sót lại, không thể loại bỏ hết được, đến thời điểm thích hợp sẽ mọc lại từ đầu. Nhưng phương pháp này là lựa chọn tốt cho những phụ nữ muốn tiếp tục có con.

Điều trị nhân xơ tử cung diệt lớp niêm mạc tử cung

Để điều trị nhân xơ tử cung hay còn gọi cách khác là cắt bỏ nội mạc tử cung. Đối với phương pháp này, bác sĩ tiến hành đưa một ống nhỏ vào âm đạo đưa qua cổ tử cung vào tử cung để cắt bỏ nội mạc tử cung.

Phương pháp này có tác dụng làm giảm ra máu nhiều trong chu kì kinh nguyệt, song không phải là lựa chọn tốt cho tất cả phụ nữ. Phương pháp này cũng không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

Điều trị cắt nguồn cung cấp máu tới u xơ

Phương pháp điều trị nhân xơ tử cung là dùng kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung. Bác sĩ đặt một ống mỏng vào một động mạch ở chân và dẫn tới tử cung. Sau đó dùng những hạt nhựa nhỏ để ngăn các động mạch vận chuyển máu nuôi u xơ.

Khi nhân xơ tử cung không được nuôi dưỡng bằng máu nữa sẽ dần dần teo lại và biến mất. Lưu ý, nếu nữ giới vấn có ý định sinh con thì tốt nhất không nên sử dụng phương pháp điều trị nhân xơ tử cung này.

Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Trường hợp kích thước của nhân xơ tử cung đã to từ 8cm trở lên, bác sĩ sẽ tiến hành cắt tử cung để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi tử cung của nữ giới. Đối với phương pháp cắt tử cung, tùy theo cơ địa và nhu cầu sinh con của nữ giới. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần hoặc toàn phần của tử cung.

Cắt tử cung một phần vẫn có thể sinh con bình thường còn nếu quyết định cắt tử cung toàn phần thì chắc chắn nữ giới sẽ không thể tiếp tục sinh con được nữa.

Share This Post

Post Comment