Bệnh vô sinh là gì? nguyên nhân nào gây nên

Hiện nay tình trạng vô sinh – hiếm muộn ngày càng phổ biến. Nhiều người có thói quen quy chụp vô sinh là vấn đề do nữ giới mà ra. Tuy nhiên trên thực tế tỉ lệ vô sinh ở nam giới và nữ giới là ngang nhau. Vậy bệnh vô sinh là do nguyên nhân nào gây nên?

benh-vo-sinh-la-gi

Bệnh vô sinh là gì?

  • Theo các bác sĩ nam khoa tại phòng khám nam khoa ở Hà Nội cho biết bệnh vô sinh là khi bạn đã lập gia đình lâu, có kế hoạch sinh con, tính toán chu kì rụng trứng cẩn thận và không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào những vẫn không thể có con.
  • Bệnh vô sinh ở các cặp vợ chồng có thể xuất phát từ người chồng, người vợ hoặc cả 2 người. Vô sinh là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các cuộc hôn nhân không hạnh phúc, “cơm không lành, canh không ngọt”.
  • Ở nước ta hiện nay có khoảng 7,7% các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh – hiếm muộn, con số này tương đương với 700 nghìn đến 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh. Những con số đáng báo động này khiến không ít người lo lắng. Vậy nguyên nhân vô sinh là do đâu?

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Chúng ta đã biết, bệnh vô sinh có thể xuất phát từ 2 giới. Vì vậy cần biết rõ nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ để có cách khắc phục sớm vấn đề nam giải này.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới do có lượng tinh trùng quá ít hoặc tinh trùng yếu, chất lượng kém không đủ khả sức đi đến vào cổ tử cung gặp trứng để thụ tinh. Nguyên nhân nam giới bị vô sinh có thể kể đến:

Nam giới bị vô sinh do rối loạn quá trình sinh tinh, chất lượng tinh dịch kém.

  • Tinh dịch quá ít: trong tinh dịch có chứa tinh trùng, là nơi nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng khi được phóng vào ân đạo. Nhưng do những tác động về tâm lý, tinh hoàn yếu hay ống dẫn tinh bị tắc nghẽn nên nam giới không có tinh dịch hoặc lượng tinh dịch rất ít làm cho tinh trùng không thể đi đến gặp trứng, hoặc khả năng sống sót của tinh trùng trong âm đạo thấp khiến quá trình thụ thai không thể diễn ra được.
  • Tinh trùng ít và yếu: trong quá trình sinh tinh mà gặp trục trặc do viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, tắc ống dẫn tinh…khiến cho lượng tinh trùng ít. Hơn nữa khả năng sinh tồn và sống sót của tinh trùng lại yếu khiến tinh trùng không thể gặp trứng thụ tinh được cũng là nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh.

Nam giới bị sô sinh do rối loạn chức năng sinh dục

  • Những người bị rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, bị bất lực hoặc yếu sinh lý cũng dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Nam giới bị vô sinh do dinh dưỡng, tâm lý, tuổi tác

  • Một số nam giới luôn gắn liền với rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích để thể hiện bản lĩnh đàn ống, nhưng họ không hề biết rằng các chất này ảnh hưởng xấu đến chức năg sinh sản, làm giảm sức mạnh của tinh trùng, vô hình chung sẽ gây vô sinh.
  • Tâm lý thường xuyên căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân gây ra khiến tinh trùng yếu và có thể gây vô sinh ở nam giới.
  • Tuổi tác cao khiến khả năng sinh sản giảm.

Xem thêm: khám vô sinh ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Nguyên nhân khiến nữ giới bị vô sinh

Nữ giới bị bệnh vô sinh do các vấn đề nội tiết: Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng với chu kì kinh nguyệt của phụ nữ. Do những thay đổi bất thường trong cơ thể làm nội tiết tố nữ bị rối loạn ngăn cản quá trình rụng trứng.

Nữ giới bị bệnh vô sinh do các bệnh phụ khoa: Có thể khẳng định bệnh phụ khoa là nguyên nhân chính khiến nữ giới bị vô sinh. ở mức độ nhẹ các bệnh phụ khoa không gây ra quá nhiều tổn hại, nhưng về lâu về dài, bệnh biến chứng thì bi vô sinh hiếm muộn là điều khó tránh khỏi. Những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em là viêm âm đạo, tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Nữ giới bị bệnh vô sinh do vấn đề tuổi tác: Càng lớn tuổi thì khả năng thụ thai ở nữ giới càng thấp đặc biệt là khi bước qua tuổi 35. Khi phụ nữ dưới 35 tuổi, có chu kì kinh nguyệt đều đặn và qua hệ tình dục thường xuyên thì cơ hội thụ thai lên đến khoảng 85%, ngược lại khi qua 35 tuổi tỉ lệ này càng giảm mạnh. Nguy cơ phải đối mặt với bệnh vô sinh là rất lớn.

Với những nguyên nhân gây bệnh vô sinh hi vọng các cặp vợ chồng sớm có cách khắc phục. Nếu vợ chồng bạn đã kết hôn lâu mà chưa có con hãy đi khám bá sĩ để biết rõ nguyên nhân từ phía nào và kịp thời khắc phục.

Trên đây là các thông tin chi tiết về bệnh vô sinh do trang web cẩm nang gia đình đã chia sẻ cho người bệnh nắm rõ.

Share This Post

Post Comment