Cách chữa tắc vòi trứng an toàn và hiệu quả

Tắc vòi trứng là căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Hiện nay có rất nhiều cách chữa tắc vòi trứng an toàn hiệu quả mà chị em có thể áp dụng để đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng sinh sản cho mình.

Tắc vòi trứng là tình trạng trứng bị tắc nghẽn, gây cản trở cho quá trình di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng hoặc sau khi thụ tinh, trứng không về được tử cung để làm tổ và xảy ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Tắc vòi trứng hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy vào nguyên nhân và mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em cách chữa trị phù hợp.

Chữa tắc vòi trứng
Chữa tắc vòi trứng

Chữa tắc vòi trứng bằng Tây y

Cách chữa tắc vòi trứng bằng Tây y chủ yếu là phương pháp nội khoa và phương pháp ngoại khoa.

Phương pháp nội khoa

Đối với các trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ, các chị em có thể sử dụng phương pháp này bằng các loại thuốc kháng sinh, có tác dụng làm tiêu viêm, thông tắc các vùng bị ứ tắc. Đây được coi là một trong những cách chữa tắc vòi trứng nhẹ nhàng, ít gây đau đớn đối với người bệnh. Các bác sĩ sẽ chỉ định chị em dùng các loại thuốc giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh trong vòi trứng.

Khi sử dụng thuốc, các chị em cần tuân theo đúng hướng dẫn của bác sĩ đồng thời nên chủ động thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cụ thể để theo dõi tình trạng bệnh. Chị em không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi không có sự tư vấn của bác sĩ để tránh những tác dụng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phương pháp ngoại khoa

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại đã cho ra đời nhiều phương pháp chữa tắc vòi trứng khi phương pháp dùng thuốc không hiệu quả, bao gồm:

  • Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng

Các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên khoa có chứa thuốc đặc trị bệnh để bơm vào vòi trứng, có tác dụng trực tiếp lên các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể chữa tại chỗ mà không điều trị được tận gốc các nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, biện pháp này gây khá nhiều đau đớn, bệnh nhân cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định áp dụng.

  • Nội soi ống dẫn trứng

Đây là phương pháp dùng dụng cụ nội soi đưa vào buồng tử cung để tách chất gây tắc và dính ra ngoài. Quy trình thực hiện khá nhanh chóng và chính xác nhưng tỉ lệ tái phát cũng không nhỏ.

  • Phẫu thuật cắt nối ống dẫn trứng

Là việc cắt bỏ phần ống dẫn trứng bị tắc và tổn thương quá nặng. Sau khi cắt đoạn vòi trứng tổn thương ở giữa thì các bác sĩ sẽ nối hai đầu vòi trứng lại, tỉ lệ có thai ở biện pháp này khá thành công.

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y

Bên cạnh việc áp dụng chữa tắc vòi trứng bằng Tây y, các chị em có thể sử dụng cách chữa tắc vòi trứng theo y học cổ truyền. Các vị thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới có thể kể đến như: ngải cứu, xuyên khung, hương phụ, hồng hoa, quan quế, một dược, hoàng kỳ, đào nhân, sinh địa, nhũ hương, qui đầu…

Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để chữa tắc vòi trứng có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, điều hòa khí huyết lưu thông, làm mát và se khít những vùng bị tổn thương trong vòi trứng và giúp vòi trứng điều hòa lại một cách bình thường.

Trên đây là thông tin về cách chữa tắc vòi trứng an toàn và hiệu quả chị em có thể tham khảo. Tuy nhiên chị em cần tham khảo rõ ý kiến của bác sĩ hơn về việc quyết định áp dụng phương pháp chữa tắc vòi trứng để tránh những mong muốn không đáng có.

 

Share This Post

Post Comment