Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị

Chào bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà! Tôi năm nay 23 tuổi, nhân viên văn phòng. Hiện tôi đang gặp phải vấn đề sức khỏe rất cần sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị? Tôi rất hoang mang khi nghe các anh/chị đồng nghiệp chia sẻ, làm nhân viên văn phòng như chúng tôi rất dễ mắc bệnh trĩ. Gần đây tôi nghi bản thân cũng đã mắc bệnh trĩ, vì tôi thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng như đau tức hậu môn, có lần đi đại tiện kèm theo máu. Tôi rất lo lắng, rất mong sẽ nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Xin cảm ơn! (bạn Trần Hiểu, Thanh Trì, Hà Nội).

Nguyên nhân bệnh trĩ

Thân chào bạn Trần Hiểu!

Bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà cảm ơn sự tin tưởng và câu hỏi của bạn. Bác sĩ cho rằng rất có thể bạn đã mắc phải bệnh trĩ. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn nên đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng mắc bệnh thì cần tiến hành điều trị ngay, không nên để bệnh nặng thêm gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Dưới đây, bác sĩ giúp bạn giải đáp thắc mắc, nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ còn có tên gọi khác trong dân gian là bệnh lòi dom, là một căn bệnh phổ biến, thuộc nhóm bệnh hậu môn – trực tràng, hình thành bởi tình trạng căng phình, giãn tĩnh mạch quá mức, thường gặp ở những người đứng hoặc ngòi quá lâu trong thời gian dài (nhân viên văn phòng, công nhân may, lá xe, …), …

Bác sĩ cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ, bao gồm: thói quen xấu khi đi đại tiện; đứng, ngồi quá lâu; mang thai; nhiễm trùng hậu môn; chế độ ăn uống không hợp lý; các bệnh về hậu môn và liên quan tới hậu môn; táo bón; bệnh về gan; tăng huyết áp, …

Thói quen xấu khi đi đại tiện gây trĩ

Một số thói quen xấu có thể là nguyên nhân bệnh trĩ, đó là: nhịn đi đại tiện, rặn khi đi đại tiện, … Bác sĩ lý giải như sau: Khi nhịn đi đại tiện, phân sẽ ứ đọng gây áp lực lên hậu môn – trực tràng, nó là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón. Hoặc thói quen rặn khi đi đại tiện cũng có thể gây bệnh trĩ, khiến cho bệnh trĩ trở nên nặng hơn, vì khi đó áp lực sẽ tăng lên, búi trĩ sẽ lòi ra bên ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ do đứng, ngồi quá lâu

Do yêu cầu công việc khiến nhiều người phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài. Tình trạng này khiến cho hậu môn – trực tràng phải thường xuyên chịu áp lực của toàn thân gây giãn, căng tức tĩnh mạch dẫn tới trĩ.

Bệnh trĩ do táo bón

Táo bón là nguyên nhân chủ yếu gây trĩ, vì táo bón sẽ gây cọ xát, căng tức hậu môn, giãn tĩnh mạch. Táo bón do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do: uống ít nước, thiếu chất xơ, thói quen nhịn đi đại tiện, …

Các bệnh về hậu môn và liên quan tới hậu môn gây trĩ

Một số bệnh hậu môn – trực tràng có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ, đó là: viêm hậu môn, áp xe hậu môn, nhiễm trùng hậu môn, … Các bệnh lý này rất cần thiết phải chữa trị sớm để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Bác sĩ cho biết, có 3 cách điều trị bệnh trị hiệu quả hiện nay đang được áp dụng rất thành công, đó là: điều trị thông thường; điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật. Các cách điều trị này tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh và thể trạng của bệnh nhân.

Cách điều trị bệnh trĩ thông thường

Áp dụng đối với trường hợp mắc bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, không do bất cứ bệnh lý nào gây ra. Bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, tránh xa các chất kích thích, tránh những thức ăn hoặc gia vị cay nóng, uống nước đầy đủ, bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, rèn luyện thể dục thể thao, vệ sinh sạch sẽ, ngâm hậu môn trong nước ấm … là có thể thoát khỏi bệnh trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân một số loại thuốc để điều trị. Các loại thuốc được sử dụng có thể là thuốc uống hoặc thuốc bôi, với mục đích làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phu nề, kháng viêm, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

Cách điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Áp dụng đối với trường hợp mắc bệnh trĩ ở mức độ nặng, do các bệnh lý khác gây ra. Bác sĩ sẽ tiến hành một số phẫu thuật để giải quyết tình trạng bệnh cho bệnh nhân. Ví dụ: phẫu thuật chích xơ, cắt hậu môn, …

Với những thông tin mà các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thái Hà đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc về nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị. Bạn hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để thăm khám và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Share This Post

Post Comment