Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Khi bị tắc vòi trứng có khá nhiều chị em thắc mắc về vấn đề này. Họ lo lắng rằng liệu bị tac voi trung có kinh nguyệt không vì việc này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh sản.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, gây cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Đây được coi là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung, vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không
Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không

Tắc vòi trứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

Những phụ nữ bị thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng có thể là do bẩm sinh. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 5% trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng.

Nhiễm khuẩn

Chiếm 15% các nguyên nhân gây chít hẹp vòi trứng. Thủ phạm chủ yếu là do vi khuẩn lậu và Chlamydia lây nhiễm và gây bệnh ở vòi trứng khi nữ giới quan hệ tình dục không an toàn với mầm bệnh.

Viêm nhiễm phụ khoa

Nữ giới khi mắc phải một số bệnh như viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm ống dẫn trứng, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ… không điều trị sớm hoặc không điều trị, lâu ngày gây viêm nhiễm ngược lên vòi trứng và phần phụ dẫn đến tắc vòi trứng.

Ngoài ra, việc nạo phá thai, đặt vòng tránh thai, phẫu thuật viêm ruột thừa, nhiễm khuẩn âm đạo, thoát vị nội mạc tử cung đều có thể dẫn đến thành ống dẫn trứng sưng máu, mủ dính liền và bị tắc nghẹn.

Với câu hỏi “Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?” thì các chuyên gia cho biết, nữ giới bị tắc vòi trứng ở một hoặc cả hai bên vẫn có kinh nguyệt bình thường.

Chu kì kinh nguyệt xuất hiện do sự bong tróc của niêm mạc tử cung. Tắc vòi trứng chỉ cản trở sự di chuyển của tinh trùng lên gặp trứng, hoặc khiến trứng đã thụ tinh không di chuyển về buồng tử cung để làm tổ được mà thôi.

Vì vậy, việc có kinh nguyệt gần như không ảnh hưởng tới việc vòi trứng bị tắc hay không tắc. Quá trình trứng chín và rụng vẫn diễn ra sau đó được đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh.

Không những vậy, ở người phụ nữ khỏe mạnh thường có hai buồng trứng và hai vòi trứng. Trường hợp chỉ bị tắc một vòi, vòi còn lại vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, chị em bị tắc một vòi trứng vẫn có kinh nguyệt và khả năng mang thai.

Tóm lại, nếu bị tắc vòi trứng chị em không nên lo lắng quá. Việc tắc kinh hoặc không có kinh có thể là do dùng thuốc tránh thai, chức năng buồng trứng bị tổn thương gây rối loạn quá trình trứng chín và rụng.

Khi có các dấu hiệu của tắc vòi trứng chị em nên đi thăm khám để kiểm tra và sớm có liệu pháp điều trị kịp thời, sẽ đảm bảo được sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Ngoài ra, chị em cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt như sau:

  • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày có kinh nguyệt để tránh viêm nhiễm phụ khoa gây bệnh nặng hơn.
  • Tích cực vận động bằng các bài tập thể thao đơn giản để giảm viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cải thiện lưu thông máu, do đó có thể làm giảm tắc nghẽn trong ống dẫn trứng.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn sẽ giúp tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Không nên quan hệ trong quá trình điều trị bệnh vì có thể bị lây nhiễm cho cả hai.
  • Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu và các chất kích thích khác.

Hy vọng những thông tin về vấn đề “Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?” sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về việc này và có biện pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Share This Post

Post Comment