Giải mã nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là tình trạng phổ biến chị em phụ nữ nào cũng có nguy cơ bị mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt mà không phải chị em nào cũng biết. Việc tìm ra nguyên nhân kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em có phương pháp trị kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều
Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Tại sao kinh nguyệt không đều?

Vì sao kinh nguyệt không đều là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh phụ khoa nào đó:

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân do yếu tố tâm lý: Stress là một mối đe dọa và là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng tới cơ thể của bạn. Nếu bạn đang chịu nhiều căng thẳng về tình cảm, có thể sẽ khiến kỳ kinh nguyệt của bạn bị ảnh hưởng.

– Mất cân bằng hormone: Bạn cần biết rằng, sự mất cân bằng hormone là nguyên nhân khiến việc giải phóng noãn gặp trục trặc, trứng không rụng nên quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Nguyên nhân khiến hormone khiến hormone bị mất cân bằng là do béo phì, chế độ ăn uống, tập thể dục chưa khoa học.

– Kinh nguyệt không đều do sử dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai giúp ngăn chặn trứng phát triển hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

– Bệnh lạc nội mạc tử cung: Thông thường, mô nội mạc tử cung gắn vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng; nó đôi khi phát triển trên ruột hoặc các cơ quan khác ở đường tiêu hóa thấp hơn và ở khu vực giữa trực tràng và tử cung của bạn. Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra chảy máu bất thường, chuột rút hoặc đau trước và trong kỳ kinh nguyệt, giao hợp đau đớn.

– Hội chứng buồng trứng đa nang: Tại sao kinh nguyệt không đều thì bệnh đa nang buồng trứng chính là câu trả lời. Nếu bị đa nang buồng trứng, bạn có thể bị mất kinh hoặc lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường.

– U xơ tử cung: U xơ là những khối u cơ phát triển trong thành tử cung. Hầu hết các u xơ tử cung là lành tính và có thể có kích thước nhỏ  như hạt táo đến to như quả cam, nhưng chúng có thể gây chảy máu nặng và đau trong những ngày hành kinh. Nếu kích thước khối u xơ lớn, chúng có thể gây áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng, gây khó chịu.

Hy vọng chị em đã hiểu được tại sao kinh nguyệt không đều qua những chia sẻ vừa rồi. Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của chị em, do đó khi thấy các dấu hiệu kinh nguyệt không đều, chị em cần đi khám để sớm phát hiện bệnh tật.

Tham khảo: thế nào là kinh nguyệt không đều

Share This Post

Post Comment