Bệnh trĩ ngoại là như thế nào

Trong số các loại bệnh trĩ thì bệnh trĩ ngoại là loại bệnh dễ nhận biết nhất và có thể phát hiện ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên do không chuẩn bị trước cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ ngoại nên mọi người không hề biết những thay đổi bất thường ở hậu môn và khi đại tiện lại là dấu hiệu của bệnh trĩ. Vậy cụ thể bệnh trĩ ngoại là như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu về loại bệnh lý phiền toái ở hậu môn trực tràng này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

bệnh trĩ ngoại

Những điều cần biết về bệnh trĩ ngoại

Nhắc đến bệnh trĩ nhiều người đều có thể biết vì đây là căn bệnh gặp rất phổ biến. Tuy hiên nếu hỏi cụ thể bệnh trĩ ngoại là như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy bệnh trĩ ngoại là gì? Trĩ ngoại là 1 trong 3 dạng của bệnh trĩ (trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp), xảy ra ở bên dưới đường lược của hậu môn. Bệnh trĩ ngoại hình thành là do các đám rối tĩnh mạch bên dưới hậu môn bị căng phồng quá mức.

Nguyên nhân dẫn đến sự căng phồng, giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch là do người bệnh có những thói quen ăn uống hoặc sinh hoạt không lành mạnh dưới đây:

  • Ăn ít chất xơ, uống ít nước, ăn nhiều đồ cay nóng… từ đó dẫn đến tình trạng táo bón. Khi bị táo bón người bệnh sẽ gặp khó khăn khi đại tiện nên thường phải ngồi đại tiện lâu và rặn mạnh do phân quá cứng. Điều này sẽ tạo áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì việc bị bệnh trị hỏi thăm là điều khó tránh khỏi.
  • Thường xuyên ngồi lâu 1 chỗ, làm việc nặng, ngồi lâu khi đại tiện… cũng sẽ gây chèn ép cho các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng. Chình vì vậy nếu như có các thói quen sinh hoạt không lành mạnh này các bạn cũng có nguy cơ bị bệnh trĩ ngoại hỏi thăm vì đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại chủ yếu.

Ảnh hưởng của bệnh trĩ ngoại đối với người bệnh rất nặng nề. Không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày mà bệnh trĩ ngoại còn có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe như nhiễm trùng, ung thư trực tràng… Chính vì vậy ngay khi có dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại các bạn nên đi đến các địa chỉ chữa bệnh trĩ uy tín để thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại là gì?

Để nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ngoại là điều không khó bởi biểu hiện bệnh rất rõ ràng. Khi bị bệnh trĩ ngoài các bạn sẽ thấy viền hậu môn bị sưng tấy, đau rát, đại tiện khó, đại tiện ra máu ( khi bệnh ở giai đoạn nhẹ thì lượng máu chảy ra sẽ ít, máu có thể dính ở giấy vệ sinh hoặc dính kèm theo phân), có cảm giác cộm hay ngứa ngáy ở hậu môn.

Khi bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn muộn người bệnh sẽ bị sa búi trĩ. Lúc này bệnh không những gây đau đớn, vướng víu mà còn có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó ngay khi có triệu chứng bệnh trĩ ban đầu thì các bạn hãy đi thăm khám để có hướng điều trị kịp thời. Điều trị bệnh trĩ ngoại có 2 hướng trình đó là điều trị bệnh bằng nội khoa (dùng thuốc) và điều trị bệnh ngoại khoa (phẫu thuật). Việc sử dụng cách chữa bệnh trĩ ngoại nào mới hiệu quả thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sau khi có kết quả thăm khám cụ thể. Việc chữa bệnh chỉ đạt được hiệu quả khi xác đinh được đúng giai đoạn bệnh.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ được bệnh trĩ ngoại là như thế nào. Tốt nhất ngay từ bây giờ các bạn hãy tạo cho mình 1 thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh trĩ ngoại. Tức là các bạn hãy ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế đồ cay nóng và tránh ngồi lâu 1 chỗ…

 

 

 

Share This Post

Post Comment