Các phá thai an toàn hiệu quả hiện nay?

Tình trạng phá thai ngày càng gia tăng, đa phần trong số đó đều là những người có tuổi đời còn khá trẻ, có nhiều vấn đề vẫn còn mịt mờ. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về phá thai cũng như các cách phá thai an toàn hiện nay, bác sĩ phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ để cho chị em nắm rõ hơn về cách phá thai an toàn và một số lưu ý.

 

Cách phá thai
Cách phá thai

Các cách phá thai an toàn

Để đảm bảo bảo an toàn cho những ca phá thai, đảm bảo được tình trạng sức khỏe người mẹ hậu phá thai, cần xác định rõ tình trạng bào thai như thế nào, thai đang ở trong tháng thứ mấy… từ đó các bác sĩ sẽ lên phác đồ và áp dụng các phương pháp phá thai an toàn.

Cách phá thai bằng thuốc

Đây là phương pháp phá thai được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là đối với những bào thai dưới 7 tháng tuổi. Phương pháp này có tỉ lệ thành công lên tới khoảng 95% nếu được sử dụng đúng cách và đúng phương pháp. Phương pháp này sử dụng dược động lực của thuốc để làm dừng sự phát triển của thai, tăng co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài. Khi thai ra ngoài sẽ có hiện tượng ra máu như kinh nguyệt. Tuy nhiên, phương pháp phá thai bằng thuốc cũng có những ưu điểm và mặt trái của nó.

Ưu điểm: Đây là phương pháp phá thai khá an toàn, hiệu quả cao, dễ thực hiện, được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện và phòng khám uy tín. Ngoài ra, cách phá thai bằng thuốc có thể hạn chế được những tác động trực tiếp của các dụng cụ y tế đến cơ quan sinh dục nữ giới, hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm, tổn thương vùng kín, bộ phận sinh sản.

Hạn chế: Hiện tượng ra máu sau khi phá thai có thể gây ra hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt. Nếu trong quá trình vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ gây ra những biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe vùng kín. Vì vậy sau khi phá thai bằng thuốc chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín cẩn thận và bổ sung những món ăn bổ máu bổ sắt để bảo vệ sức khỏe nhé.

Phá thai bằng phương pháp hút chân không

Khi thai nhi chưa quá 8 tuần tuổi, bác sĩ sẽ giúp phụ nữ phá thai bằng cách đưa một ống nhỏ bằng nhựa được nối với bơm điện hoặc bơm tay vào tử cung để xác định vị trí phôi thai rồi dùng máy bơm hoặc bơm điện để hút phôi thai ra ngoài. Mặc dù đây là phương pháp phá thai an toàn, ít đau, ít có biến chứng, tuy nhiên do có vật thể lạ đi vào trong cơ thể nên có thể chị em sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi luồn ống, lúc này nếu thả lỏng, hít thở đều và thư giãn bạn sẽ thấy dễ chịu hơn. Thủ pháp phá thai bằng phương pháp hút chân không được thực hiện trong khoảng thời gian từ 5-10 phút, sau đó sẽ được đưa vào phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu không có gì bất thường sẽ được về nhà để nghỉ ngơi.

Phương pháp phá thai an toàn 360° (phá thai không đau)

Để đưa thai ra ngoài, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cục bộ, sau đó kết hợp với sự hỗ trợ của hình soi điện tử, bác sĩ sẽ chuẩn xác hút thai ra ngoài. Đây là phương pháp được công nhận hạn chế gây tổn thương thấp nhất lên niêm mạc tử cung. Thời gian tiến hành thủ thuật phá thai an toàn 360° thực hiện khá nhẹ nhàng không đau, ít bị chảy máu, thời gian hồi phục nhanh, rất phù hợp với những trường hợp mang thai ở người ít tuổi, hoặc chưa từng sinh con.

Phá thai bằng phương pháp Kovax

Đối với trường hợp bào thai đã quá to, khoảng từ 4-5 tháng, các cách phá thai an toàn như sử dụng thuốc hay hút chân không đã không thể áp dụng được bởi nó tương đối nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến thai phụ. Trường hợp này bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp phá thai kovax, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ thực hiện thủ thuật phải có trình độ cao và tay nghề vững, cơ sở y tế phải đạt chuẩn và hiện đại, cơ sở y tế phải có đủ điều kiện chăm sóc thai phụ sau khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành truyền oxytocin để kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ để đưa thai và nhau thai ra ngoài.

Lưu ý trước và sau khi áp dụng biện pháp phá thai

Lưu ý trước khi phá thai

Phá thai là một việc làm mang đến cho chị em rất nhiều suy nghĩ, đắn đo… cũng như một số ảnh hưởng nào đó đến sức khỏe. Vì vậy trước và sau khi phá thai chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trước khi phá thai: hãy chuẩn bị sẵn tâm lý bởi có không ít chị em mắc chứng trầm cảm sau khi phá thai do vừa bị mất đứa con thân yêu bởi một nguyên nhân không mong muốn nào đó. Vì vậy trước khi phá thai chị em hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và ở bên cạnh, chia sẽ những nỗi đau để giảm bớt áp lực và sớm lấy lại tinh thần sau biến cố.

Người ta vẫn nói “1 con sa bằng 3 con đẻ”, khi phá thai không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ. Vì vậy hãy giữ vững tâm lý bởi chuyện gì đến vẫn sẽ đến, vì việc cần làm sẽ vẫn phải làm. Quan trọng là sức khỏe của bản thân cần ổn định để đương đầu với sóng gió.

Quan trọng là trước khi phá thai, cần tìm được cơ sở phá thai an toàn, uy tín để bảo vệ sức khỏe sinh sản sau khi phá thai.

Những lưu ý sau khi phá thai

– Giữ gìn sức khỏe cá nhân, đặc biệt là vùng kín sạch sẽ, phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

– Nghỉ ngơi điều độ, không nên suy nghĩ quá nhiều, hãy để tâm lý thoải mái nhất có thể, giữ gìn tốt cho sức khỏe.

– Tránh làm việc nặng, công việc cần nhiều sức khỏe.

– Tái khám sau khi phá thai để phát hiện những tình trạng sinh lý không bất thường.

Trên đây là một số phương pháp phá thai an toàn mà phòng khám đa khoa Thái Hà chia sẻ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên chị em nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định có nên phá thai hay không, nếu không phải bởi những trường hợp bất đắc dĩ tốt nhất không nên phá thai.

Share This Post

Post Comment