Biểu hiện di vật hậu môn và cách điều trị

Chào các bác sĩ chuyên hoa hậu môn trực tràng phòng khám Thái Hà. Xin bác sĩ cho tôi biết dị vật ở hậu môn có biểu hiện gì ạ? Gần đây tôi thấy vùng hậu môn thỉnh thoảng có cảm giác vướng víu khó chịu mà không rõ nguyên nhân. Đặc biệt khi đại tiện tôi thấy khó khăn, thậm chí còn đau đớn. Nếu không khắc phục tôi sợ cơn đau ngày càng tăng lên, khi đó tôi không dám đi đại tiện mất. Rất mong bác sĩ tư vấn để tôi có thể khắc phục được tình trạng sức khỏe của mình. Tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Vinh, Ninh Bình).

Trả lời

Đầu tiên, rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng đội ngũ chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám đa khoa Thái Hà. Để không mất thời gian của bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc ngay bên dưới. Bạn hãy tham khảo để phần nào biết được những vấn đề ở hậu môn trực tràng mà bạn có thể gặp phải.

Dị vật ở hậu môn
Dị vật ở hậu môn

Dị vật ở hậu môn có biểu hiện gì?

Dị vật hậu môn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng đời sống sinh hoạt của người bệnh. Nguyên nhân gây dị vật ở hậu môn là do người bệnh đã bị mắc phải 1 trong những bệnh lý như bệnh trĩ, viêm ống hậu môn, u nhú phì đại hậu môn, giãn niêm mạc trực tràng. Biểu hiện dị vật hậu môn cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:

  • Dị vật hậu môn do benh tri: Dị vật ở hậu môn có biểu hiện như xuất hiện vật thể lạ (búi trĩ) ở hậu môn, hậu môn sưng lên, khiến người bệnh luôn cảm thấy căng tức, đau đớn, bức bí, khó chịu, đại tiện khó khăn, có thể kèm theo hiện tượng chảy máu khi đại tiện.
  • Di vật hậu môn do viêm ống hậu môn: Người bệnh có biểu hiện đại tiện không hết, đại tiện phân rắn hoặc phân lỏng, tình trạng bệnh lặp đi lặp lại rất nhiều lần khiến người bệnh ngại đi đại tiện từ đó làm người bệnh cảm giác như có dị vật ở hậu môn.
  • Dị vật hậu môn do u nhú phì đại hậu môn: U nhú phì đại hậu môn là loại u lành tính, cứng. Khi mắc u nhú hậu môn người bệnh người bệnh có cảm giác sưng và đau nhức hậu môn như có dị vật ở hậu môn.
  • Dị vật hậu môn do giãn niêm mạc trực tràng: Những người bị dị vật hậu môn do bị giãn niêm mạc trực tràng có biểu hiện đi đại tiện khó, sưng và căng tức hậu môn, cảm giác có dị vật ở hậu môn.
  • Ngoài yếu tố bệnh lý thì nguyên nhân dị vật hậu môn cũng có thể do người bệnh nuốt phải xương, hạt… tuy nhiên tình trạng vướng víu ở hậu môn của bạn đã xảy ra trong 1 khoảng thời gian nên chúng tôi loại trừ nguyên nhân này.

Cho dù dị vật ở hậu môn xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa thì người bệnh cũng nên có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu và có biện pháp điều trị kịp thời nếu như thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường ở hậu môn như trên. Nếu không điều trị, dị vật hậu môn sẽ gây ra một số ảnh hưởng không tốt tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh.

Bài viết xem thêm:
Thuoc tri benh tri
hiệu quả

Phòng ngừa và điều trị dị vật hậu môn hiệu quả

Phòng ngừa dị vật ở hậu môn

– Tạo cho mình một thói quen ăn uống tốt để tránh bị táo bón. Nên hạn chế tối đa việc ăn những thực phẩm cay nóng, sống, lạnh…và các đồ kích thích. Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước mỗi ngày.

– Tránh hoạt động quá sức, không ngồi xổm nhiều, ngồi lâu 1 chỗ.

– Thay đổi những thói quen xấu khi đại tiện như khi đại tiện không được đọc sách, báo vì sẽ làm kéo dài thời gian đi đại tiện từ đó hình thành các bệnh lý về hậu môn trực tràng – nguyên nhân gây dị vật hậu môn.

– Chú ý luôn giữ hậu môn sạch sẽ. Sau mỗi lần đi đại tiện cần phải rửa sạch sẽ hậu môn, nên dùng nước ấm để rửa hậu môn.

– Điều chỉnh tâm trạng của bản thân, luôn giữ một tâm thế thoải mái, tránh những kích động quá mức, lo lắng hay căng thẳng.

– Tập thể dục thể thao thường xuyên để làm tăng nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp ngăn ngừa và giảm tình trạng bệnh.

Điều trị dị vật ở hậu môn

Theo các chuyên gia hậu môn trực tràng, để điều trị được dị vật ở hậu môn, cần phải được tìm được nguyên nhân gây dị vật hậu môn mới có thế đưa ra hướng điều trị chính xác và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để biết dị vật ở hậu môn từ đâu mà có thì người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám thì mới có thể tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Tại phòng khám đa khoa Thái Hà, để điều trị dị vật ở hậu môn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng thiết bị nội soi điện tử để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, sau đó dựa vào nguyên nhân gây dị vật hậu môn vừa được tìm ra, các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật HCPT chuyên dụng để chữa các bệnh về hậu môn trực tràng.

Trên đây là tư vấn dị vật ở hậu môn có biểu hiện gì. Nếu như muốn biết thêm thông tin về dị vật hậu môn hoặc muốn đăng ký thăm khám dị  vật hậu môn tại phòng khám, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến số 01665 115 116 01665 116 117 để được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng tại phòng khám đa khao Thái Hà tư vấn trực tiếp miễn phí. Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng sức khỏe.

Share This Post

Post Comment