Những thói quen gây hại cho vùng “tam giác mật”

Vệ sinh vùng kín không đúng cách có thể gây viêm nhiễm âm đạo, mắc bệnh phụ khoa ở phụ nữ, thậm chí vô sinh nữ.
Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung cảnh báo 4 thói quen rất nguy hại đến “cô bé” nhiều chị em mắc.

Lau bằng giấy vệ sinh bẩn

  • Sau khi đi tiểu nếu không được lau khô, vùng kín sẽ bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây là môi trường thuận lợi gây viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm ngoài âm đạo và nhiều loại bệnh phụ khoa khác.
  • Lau sạch vùng kín sau khi đi tiểu là thói quen tốt. Tuy nhiên, nếu dùng những loại giấy không đảm bảo, tái chế, ẩn chứa nhiều vi khuẩn, sẽ vô tình “rước bệnh vào người”. Xem thêm: điều trị viêm âm đạo

Lời khuyên: Chọn giấy vệ sinh của các hãng uy tín, lâu năm, chất lượng. Khi dùng chỉ nên thấm nhẹ từ trước ra sau hậu môn để loại trừ khả năng đưa các chất cặn bẩn từ bộ phận này lên âm hộ, âm đạo gây viêm nhiễm.

Dùng khăn lau trong phòng tắm

  • Trong khi môi trường ẩm ướt của phòng tắm là nơi có rất nhiều vi khuẩn sinh sôi, việc dùng một chiếc khăn lau từ ngày này sang ngày khác sẽ là tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa. Xem thêm: dấu hiệu viêm âm đạo

Lời khuyên: Làm sạch, vô trùng khăn tắm, khăn lau thường xuyên để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn và lây lan các căn bệnh không cần thiết. Khăn lau, khăn tắm tốt nhất nên được lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để trong nhà tắm.

Thụt rửa bằng vòi nước

  • Dùng vòi nước thụt rửa sau khi đi vệ sinh vừa dẫn tới mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Nếu không xử lý kịp thời vi khuẩn nhiễm ngược dòng vào tử cung và vòi trứng gây khó khăn cho việc thụ thai, thậm chí có thể vô sinh.
  • Những phụ nữ thường xuyên bơm rửa âm đạo cũng hay bị ngứa, viêm và tăng tỷ lệ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Xem thêm: viêm nhiễm phụ khoa

Lời khuyên: Chỉ vệ sinh vùng ngoài thay vì toàn bộ như trước và nhẹ nhàng rửa sạch mồ hôi và bụi bẩn ở vùng ngoài của “cô bé”  dưới vòi hoa sen.

Lười thay băng vệ sinh

Đây là thói quen rất nguy hại vì trong máu có nhiều chất dinh dưỡng rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, từ đó làm gia tăng các bệnh phụ khoa.

Lời khuyên: Bất kể lượng máu nhiều hay ít, bạn nên thay băng vệ sinh 3-4 tiếng/lần. Ngày nắng nóng có thể phải thay nhiều hơn.

Share This Post

Post Comment