Quy trình khám phụ khoa nữ như thế nào

Cơ quan phụ khoa bao gồm những bộ phận liên quan đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ nên nó có ý nghĩ vô cùng to lớn đối với chị em phụ nữ. Nếu là phụ nữ chắc chắn bất kỳ ai cũng lo lắng về khả năng sinh sản của mình. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần. Vậy quy trình khám phụ khoa như thế nào, trước khi khám phụ khoa chúng ta có cần chuẩn bị gì không?

Quy trình khám phụ khoa nữ thế nào
Quy trình khám phụ khoa nữ thế nào?

Cần làm gì trước khi đi khám phụ khoa

Nhiều người trước khi đi khám phụ khoa, không có sự chuẩn bị cẩn thận kỹ càng nên kết quả sau khi khám không được chính xác, thậm chí là không thể khám được bệnh. Vì vậy, để đảm bảo độ chính xác cho kết quả khám bệnh phụ khoa, trước khi đi khám phụ khoa chúng ta cần chú ý tránh những điều tối kỵ sau:

Không đi khám phụ khoa khi đang trong thời kì kinh nguyệt

Nếu đang trong thời kỳ kinh nguyệt thì chị em phụ nữ tuyệt đối không nên đi khám phụ khoa. Bởi nếu khám phụ khoa trong thời kỳ này kết quả khám không được chính xác do hiện tượng máu chảy ra sẽ gây cản trở hình ảnh cả các bộ phận phụ khoa ảnh hưởng đến sự chẩn đoán bệnh của bác sĩ.  Thậm chí việc khám phụ khoa vào những ngày kinh nguyệt còn rất mất vệ sinh. Tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa sau khi hết kinh ít nhất 3 ngày để có kết quả  khám bệnh phụ khoa chuẩn xác nhất.

Khi chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và phòng khám

Nhiều bệnh nhân vẫn còn lo ngại khi đi khám phụ khoa, vì vậy trước khi thăm khám, chúng ta hãy chuẩn bị thật kỹ tinh thần trước khi đi khám. Đặc biệt là những bệnh nhân có những dấu hiệu phụ khoa bất thường hãy chuẩn bị tinh thần phải đối diện với những chứng bệnh phụ khoa nghiêm trọng mà mình có thể mắc phải. Hãy nhớ lại những dấu hiệu bất thường của bản thân và sẵn sàng chia sẻ với bác sĩ, điều này góp phần quan trọng vào việc kết luận kết quả khám bệnh. Quan trọng nhất là hãy tìm hiểu một phòng khám chuyên môn và tin cậy.

Không khám khi vừa mới có quan hệ tình dục

Khi mới có quan hệ tình dục trong vòng 1-2 ngày thì tốt nhất không nên đi khám phụ khoa. Bởi lúc này kết quả khám bệnh sẽ không hoàn toàn chính xác.

Không thụt rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh trước khi đi khám

Nếu sử dụng dung dịch sát khuẩn hay bất cứ loại dung dịch gì để thụt rửa âm đạo sẽ tạm thời bị diệt sạch các vi khuẩn bên trong âm đạo sẽ ảnh hưởng đến kết quả độ chính xác của xét nghiệm.

Tuyệt đối không vào phòng khám nam bác sĩ khi không có người thứ ba

Khi có bác sĩ nam vào khám phụ khoa trực tiếp sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, thậm chí là cảm giác e ngai, không muốn khám bệnh khiến cho quá trình khám bệnh cũng như kết quả khám cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, đây cũng là quy trình khám bệnh chuẩn của Bộ Y tế. Vậy nên, tốt nhất là phải có người đi cùng, hoặc có ý tá ở bên cạnh để đảm bảo tâm lý cho bệnh nhân.

Ngoài những lưu ý trên, đối với những chị em đã từng quan hệ tình dục hoặc ngoài 21 tuổi cũng nên đi khám phụ khoa. Đối với những người đã quan hệ tình dục được 3 năm kể từ lần đầu tiên thì hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra lại sức khỏe sinh sản của chị em.

Quy trình khám phụ khoa nữ

Hiện nay tại phòng khám đa khoa Thái Hà và các cơ sở y tế chuyên khoa khám phụ khoa thực hiện quy trình khám bệnh phụ khoa rất đơn giản, trải qua 4 bước cơ bản:

Bước 1: Đăng kí khám và lấy sổ bệnh

Bước 2: Khám lâm sàng phần phụ khoa

Bước 3: Khám cận lâm sàng, khám cụ thể bên trong bộ phận sinh sản của chị em phụ nữ.

Bước 4: Bác sĩ sẽ thông báo kết quả khám bệnh cụ thể và tư vấn những việc bệnh nhân nên làm và không nên làm để bảo vệ sức khỏe sinh sản và tương lai của chị em.

Sau khi hoàn thành 4 bước khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra lại toàn bộ kết quả xét nghiệm và kết luận tình trạng sức khỏe phụ khoa của bạn như thế nào. Trường hợp chị em có mắc bệnh lý phụ khoa nào đó thì sẽ được các bác sĩ tư vấn và kê đơn thuốc cụ thể và hẹn tái khám cho những lần sau. Trường hợp sức khỏe phụ khoa bình thường chúng ta cón thể ra về và tái khám theo đúng định kỳ khám bệnh.

Theo lời khuyên của các bác sĩ phụ khoa, chị em nên khám phụ khoa định kì 6 tháng – 9 tháng một lần kể từ khi bước vào tuổi 15, đặc biệt là khi đã có quan hệ tình dục.

Nếu bạn khám phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Thái Hà có thể tiết kiệm thời gian, không cần phải đứng xếp hàng cả giờ nhờ hệ thống đăng ký, hẹn lịch khám online. Cách thực đăng ký rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký vào ô dưới đây hoặc nhập thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, số điện thoại, Email, thời gian đến khám bệnh. Phòng khám sẽ nhanh chóng liên hệ để chốt lịch khám phụ khoa cụ thể cho bạn.

Share This Post

Post Comment