Dấu hiệu vô sinh ở nữ sau khi phá thai

Sau khi phá thai bị vô sinh đã không còn là hiện tượng xa lạ trong xã hội hiện nay, hiện tượng này được gọi là vô sinh thứ phát. Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng này khi có dấu hiệu vô sinh ở nữ sau khi phá thai cần nhanh chóng nhờ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khắc phục sớm. Vậy chúng ta cần phải nắm rõ được những dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai là gì?

Những dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai

Dấu hiệu vô sinh sau sinh
Dấu hiệu vô sinh sau sinh

Sau khi phá thai, cơ thể phụ nữ sẽ có rất nhiều những biến đổi đặc biệt là tình trạng sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể cũng sẽ giảm xuống rõ rệt. Tuy nhiên, sau khi phá thai an toàn thành công, chị em phụ nữ phát hiện một số những hiện tượng biến đổi như:

Rối loạn kinh nguyệt

Chắc hẳn tất cả chị em phụ nữ đều biết rất rõ kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới. Bình thường hiện tượng rối loạn kinh nguyệt không đều cũng không quá đáng lo bởi đây có thể xuất phát từ nguyên nhân cơ địa hoặc rối loạn nội tiết tố gây ra. Nhưng nếu sau khi phá thai, nữ giới có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, tắc kinh, kinh nguyệt vón cục hoặc vài tháng mới xuất hiện kinh 1 lần,…

Khi có những biểu hiện này, có thể do chị em bị rối loạn nội tiết, buồng trứng có vấn đề hoặc trứng không hề rụng nên tinh trùng không thể làm tổ và thụ thai được. Những biểu hiện được liệt kê trên đây là một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới sau khi phá thai.

Khí hư/huyết trắng tiết bất thường

Khí hư cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nhận biết sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thông thường khí hư sẽ có màu trắng trong, không có mùi hoặc có mùi tanh nhẹ, hơi dính và hơi nhớt. Khí hư có chức năng giữ ẩm cho âm đạo, bảo vệ sự tấn công của vi khuẩn, bôi trơn khi quan hệ và vận chuyển, nuôi dưỡng tinh trùng.

Tuy nhiên khi khí hư có những biến đổi bất thường về màu sắc, cấu trúc và mùi thì chứng tỏ đã có một số loại vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào cơ quan sinh dục và gây ra các bệnh phụ khoa. Tình trạng mắc bệnh phụ khoa kéo dài có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Vì vậy các bệnh phụ khoa hay sự thay đổi về khí hư cũng là một trong những dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai.

Bị đau tuyến vú bất thường

Đối với những trường hợp nữ giới có tuyến vú không phát triển nhiều trước khi phá thai, nhưng sau khi phá thai thấy tuyến vú phát triển nhanh, kèm theo đó là biểu hiện đau tuyến vú trong những ngày hành kinh, trong khi quan hệ tình dục cũng có khả năng là dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai ở nữ giới.

Làm gì khi có dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai

Chứng vô sinh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó gần như cướp đi mọi thứ của người phụ nữ. Biết bao cắp vợ chồng phải ly hôn vì chứng bệnh vô sinh ở nữ giới mang đi toàn bộ hạnh phúc của nửa đời sau bao gồm thiên chức được làm mẹ cũng không còn. Chính vì vậy thời điểm bắt đầu có những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới, chúng ta cần nhanh chóng hành động để gìn giữ lại những hạnh phúc và quyền lợi mình đáng được có.

Hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín được để được các bác sĩ giúp đỡ khi có cảm giác:

-Đau do tử cung co lại trong nhiều ngày sau khi phá thai

-Sức khỏe suy giảm nghiêm trọng kèm theo những biểu hiện: sốt cao, khó thở, mê sảng không biết gì…

-Có hiện tượng chảy máu âm đạo không phải do đến ngày hành kinh. Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo có thể là họ hiện tượng thủng cổ tử cung, rách cổ tử cung hoặc sót nhau thai gây ra.

-Ngoài ra, sau khi nạo phá thai an toàn thành công, chị em phải quan tâm đến sức khỏe của bản thân để nhanh chóng hồi phục.

Trên đây là một số dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai mà nữ giới có thể gặp. Nếu được phát hiện sớm, vẫn có thể khắc phục kịp thời, do vậy khi có bất kỳ dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai trên đây, chị em phụ nữ không được khinh thường, cần tới ngay các phòng khám đa khoa uy tín để điều trị kịp thời.

 

Share This Post

Post Comment